Quả vải thiều Việt đã sẵn sàng chinh phục Nhật Bản

Thúy Lan - Đức Tiến-Thứ năm, ngày 18/06/2020 05:57 GMT+7

VTV.vn - Dự kiến trong năm nay, 100 tấn vải có thể sẽ được xuất sang Nhật Bản, một trong những thị trường khó tính nhất thế giới.

Sau 14 ngày cách ly, hôm qua 17/6, ông Takayama Shigeaki - chuyên gia đại diện cho phía Nhật Bản đến khu vực xử lý phun trùng, khử khuẩn quả vải tại Bắc Giang để kiểm tra lần cuối hệ thống trước khi vận hành. 

Đây được coi là khâu quan trọng quyết định cho phép quả vải xuất sang Nhật. Vì theo quy định của Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản, thì chuyên gia về kiểm dịch thực vật Nhật Bản phải trực tiếp sang Việt Nam để kiểm tra, giám sát công tác kiểm dịch và xử lý từng lô vải xuất khẩu. Chỉ những lô vải được chuyên gia kết luận đã xử lý thành công mới được phép vào Nhật.

Quả vải thiều Việt đã sẵn sàng chinh phục Nhật Bản - Ảnh 1.

Ông Takayama Shigeaki (thứ 2 từ phải sang)

Tại nơi kiểm tra, tròn 2 tiếng làm việc, chuyên gia Nhật Bản đã kiểm tra rất kỹ các trang thiết bị, phòng phun trùng khử khuẩn, dây chuyền đóng gói, bảo quản quả vải thiều, ông Takayama Shigeaki đánh giá cao sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đạt chuẩn từ phía Việt Nam.

"Các thiết bị đều hiện đại và có thể đáp ứng được các yêu cầu được đặt ra. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý hơn trong khâu đóng gói đảm bảo quả vải thiểu không bị dập trong quá trình di chuyển.

Tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật và các cơ quan chuyên môn của tỉnh Bắc Giang kiểm tra, đánh giá chính xác chất lượng của quả vải thiều Lục Ngạn", ông Takayama Shigeaki cho biết.

Quả vải thiều Việt đã sẵn sàng chinh phục Nhật Bản - Ảnh 2.

Năm nay, sản lượng vải xuất sang Nhật Bản có thể là 100 tấn (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết phía Nhật Bản yêu cầu Việt Nam xử lý quả vải bằng Methyl Bromide, hệ thống có khả năng làm sạch 100% các đối tượng dịch bệnh.

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật khẳng định nếu không gì thay đổi, từ hôm nay (18/6), chuyên gia Nhật sẽ cùng các đồng nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp giám sát quá trình xử lý lô vải đầu tiên xuất khẩu sang thị trường này. Dự kiến đến ngày 19/6, lô vải này sẽ được xuất đi, và năm nay sản lượng vải xuất sang Nhật Bản có thể là 100 tấn. 

Tính đến nay đã có 31 nghìn tấn vải đã xuất khẩu sang Trung Quốc, gần 100 tấn xuất sang Singapore, khoảng 20 tấn sang Mỹ...

Quả vải thiều Việt đã sẵn sàng chinh phục Nhật Bản

Hành trình để quả vải tươi được xuất sang Nhật đã gặp không ít trở ngại do ảnh hưởng của dịch COVID-19. 

Trước đó, trong Công hàm ngày 20/4, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản thông báo không thể cử chuyên gia bảo vệ thực vật sang Việt Nam để kiểm tra, công nhận hệ thống xử lý khử trùng quả vải tươi xuất khẩu của Việt Nam do tác động của dịch bệnh COVID-19. Do đó, việc xuất khẩu quả vải tươi của Việt Nam lần đầu tiên sang thị trường Nhật Bản đứng trước nguy cơ không thể triển khai trong vụ vải năm 2020.

Tuy nhiên, sau quãng thời gian "vượt khó" với sự nỗ lực của cả hai bên, ngày 3/6, chuyên gia Nhật Bản đã có mặt tại Việt Nam trực tiếp kiểm tra, giám sát công tác kiểm dịch đối với các lô vải xuất khẩu đi Nhật Bản. 

Sau khi thực hiện đầy đủ chế độ cách ly, các chuyên gia đến khu vực xử lý phun trùng, khử khuẩn quả vải tại Bắc Giang để kiểm tra lần cuối hệ thống trước khi vận hành. Đây là bước quan trọng trước khi quả vải chính thức "đi" Nhật. 

Quả vải thiều Việt đã sẵn sàng chinh phục Nhật Bản - Ảnh 4.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước