Quản lý chặt việc mua, bán sim kích hoạt sẵn

Anh Đặng (t/h)-Thứ tư, ngày 23/09/2020 16:07 GMT+7

Vẫn còn tình trạng buôn bán SIM kích hoạt sẵn tại các đại lý trên địa bàn TP.HCM. (Ảnh: PLO)

VTV.vn - Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) vừa yêu cầu lực lượng QLTT các địa phương hỗ trợ kiểm tra hoạt động mua, bán sim trên thị trường theo đề nghị của Bộ TT&TT.

Cục Quản lý thị trường các địa phương sẽ kiểm soát việc mua, bán, lưu thông trên thị trường sim di động đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước.

Tổng cục Quản lý thị trường cũng yêu cầu lực lượng quản lý thị trường các địa phương kiểm tra việc mua, bán, cung cấp sim thuê bao di động cho các cá nhân, tổ chức không tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông được các doanh nghiệp viễn thông ủy quyền (theo quy định việc bán sim được thực hiện ở 3 nơi: Điểm ủy quyền, cửa hàng giao dịch của nhà mạng và điểm bán lưu động của chính nhà mạng).

Theo báo cáo của Bộ TT&TT, hiện ước tính có khoảng 6,8 triệu sim nghi vấn có thông tin không chính xác đang lưu thông (chiếm dưới 5% tổng số thuê bao đang hoạt động).

Quản lý chặt việc mua, bán sim kích hoạt sẵn - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Dân trí)

Trong trong đợt thanh tra diện rộng thông tin thuê bao di động mới đây, lực lượng chức năng đã xử phạt hành chính tổng cộng 777 triệu, đồng đồng thời tịch thu 6.900 sim được đăng ký thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ.

Trước đó, nhằm hạn chế tình trạng sim rác và tin nhắn rác gây phiền cho người dân, từ ngày 1/6/2020, cả 3 nhà mạng lớn cũng đã tuyên bố ngừng bán bộ hòa mạng (hay còn gọi là KIT) tại các đại lý ủy quyền. Đặc biệt, các nhà mạng dừng quyền đấu nối số thuê bao (tức kích hoạt sim của các đại lý), nhà mạng chỉ tập trung việc bán sim, đăng ký thông tin thuê bao tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông của chính nhà mạng.

Các nhà mạng đề xuất đăng ký thuê bao và bán SIM trực tuyến Các nhà mạng đề xuất đăng ký thuê bao và bán SIM trực tuyến

VTV.vn - Các nhà mạng đang đề xuất Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, triển khai phương án bán SIM, đăng ký thông tin thuê bao trực tuyến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước