Quản lý sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi - Ưu tiên hàng đầu trên thế giới

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 19/05/2016 17:18 GMT+7

VTV.vn - Quản lý và ngăn chặn lạm dụng kháng sinh với gia súc, gia cầm đang là một trong những ưu tiên hàng đầu tại nhiều quốc gia.

Mỗi năm, 50.000 người tại Mỹ và châu Âu chết do kháng thuốc kháng sinh. Ngay tại Thái Lan, mỗi ngày cũng có đến 100 người chết do kháng kháng sinh. Một trong những nguyên nhân gốc rễ của vấn đề này là do sử dụng tràn lan kháng sinh trong chăn nuôi. Chính vì vậy, quản lý và ngăn chặn lạm dụng kháng sinh với gia súc, gia cầm đang là một trong những ưu tiên hàng đầu tại nhiều quốc gia.

Cuối tháng 4/2016, 54 hãng đầu tư hàng đầu thế giới, quản lý số tài sản tới hơn 1.400 tỉ USD đã gửi thư tới 10 chuỗi nhà hàng lớn tại Mỹ và Anh như Mc Donald, Domina Pizza… yêu cầu xây dựng một lịch trình cụ thể để ngưng việc sử dụng thuốc kháng sinh trong chuỗi cung ứng.

Ở Mỹ, California hiện là bang có quy định chặt chẽ nhất về việc sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi. Theo đó, thuốc kháng sinh phải do bác sĩ thú y đặt mua.

Năm 2013, Trung Quốc cũng ra chỉ thị kêu gọi các bác sĩ thú ý giám sát kỹ lưỡng việc sử dụng kháng sinh, khi tỷ lệ thuốc kháng sinh trên 1kg thịt tại nước này cao gấp 3 lần tại Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước