Quốc hội đồng ý "giải cứu" Vietnam Airlines

Thùy An-Thứ tư, ngày 18/11/2020 09:59 GMT+7

VTV.vn - Quốc hội nhất trí với đề nghị của Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Theo nội dung Nghị quyết kỳ họp thứ 10 được thông qua vào chiều qua (17/11), Quốc hội đã cho phép Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện tái cấp vốn và gia hạn không quá 02 lần cho tổ chức tín dụng (không bao gồm các tổ chức tín dụng đang được kiểm soát đặc biệt) để cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vay bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó, Quốc hội cũng cho phép Vietnam Airlines chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ khi đáp ứng quy định tại điểm a, điểm c và điểm d khoản 2 Điều 15 của Luật Chứng khoán và Chính phủ giao Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước thay mặt Chính phủ đầu tư mua cổ phiếu tại Tổng công ty Hàng không Việt Nam thuộc quyền mua cổ phần của cổ đông Nhà nước theo phương thức chuyển giao quyền mua. Đồng thời, cho phép xác định việc đầu tư nêu trên thuộc dự án nhóm A.

Quốc hội yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, kiểm toán, giám sát việc tổ chức thực hiện. Vietnam Airlines được yêu cầu tiếp tục có giải pháp xử lý giảm lỗ, quan tâm đến quyền lợi người lao động trong điều kiện Covid-19 có khả năng chưa thể sớm chấm dứt.

Năm nay, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của Vietnam Airlines. Ngày 13/10 vừa qua, Vietnam Airlines đã công bố kết quả sản xuất kinh doanh 9 tháng năm 2020. Cụ thể, hãng này có tổng doanh thu hợp nhất trong 9 tháng năm 2020 ước đạt 23.948 tỷ đồng bằng 41,7% so với kế hoạch năm 2019. Mặc dù vậy, mức lỗ hợp nhất dự kiến ở mức 10.750 tỷ đồng bằng 70,8% kế hoạch lỗ năm 2020; trong đó, mức lỗ của Công ty mẹ là hơn 8.700 tỷ đồng bằng 60,3% lỗ kế hoạch lỗ của năm 2020.

Trước đó vào đầu tháng 8 vừa qua, do thâm hụt nguồn tài chính, Vietnam Airlines đã thông báo không chi trả cổ tức năm 2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước