Quỹ đầu tư: Hiệu quả sụt giảm theo thị trường

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 09/10/2018 15:27 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Theo các công ty quản lý quỹ, diễn biến này cũng là điều bình thường bởi đầu tư cổ phiếu luôn đi kèm rủi ro rất cao.

Tính đến hết Quý III/2018, chỉ số chứng khoán chính VN-Index chỉ tăng 3,3%, trong khi rổ các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất và thanh khoản tốt nhất trên sàn thành phố tăng chậm hơn, 2%. Các quỹ đầu tư, mức sinh lời thường được đối chiếu với VN-Index cũng cho thấy một kết quả tương đối khiêm tốn.

Trong số hơn 20 quỹ trên thị trường, có 4 quỹ ngoại đạt mức tăng trưởng vượt được VN-Index.

Thành tích tốt nhất là Tundra Vietnam Fund với mức tăng trưởng NAV 12,2% tính theo đồng Krona Thụy Điển, nhưng nếu quy đổi ra USD, mức tăng trưởng cũng chỉ dừng ở 3,4%.

VEUF, quỹ được quản lý bởi Dragon Capital với mức tăng trưởng NAV 4,9%, có thể coi là quán quân sinh lời.

Trong khi gã khổng lồ trên thị trường Việt Nam, quỹ VEIL cũng thuộc quản lý của Dragon Capital với quy mô hơn 1,5 tỷ USD lại có mức tăng NAV thấp hơn là 1,4% tính đến hết tháng 9. Năm 2017, quỹ này đạt mức tăng trưởng tới hơn 60%, cao kỷ lục trong lịch sử hoạt động quỹ đầu tư.

Đây cũng là thực trạng chung của các quỹ ngoại khi vượt trội trong năm 2017, khiêm tốn với vài phần trăm trong năm nay, thậm chí tăng trưởng âm 3,4% như ETF VFM…

Danh mục cổ phiếu các quỹ nắm giữ hầu hết đều là các mã vốn hóa lớn trong rổ VN30. Do vậy, NAV các quỹ sẽ gắn với diễn biến và xu hướng thị trường chung.

Cổ phiếu dầu khí bứt phá tuần qua Cổ phiếu dầu khí bứt phá tuần qua Cổ phiếu thủy sản còn hấp dẫn từ nay đến cuối năm? Cổ phiếu thủy sản còn hấp dẫn từ nay đến cuối năm? Quỹ đầu tư nước ngoài quan tâm đầu tư đến cổ phiếu dệt may Quỹ đầu tư nước ngoài quan tâm đầu tư đến cổ phiếu dệt may

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước