Quỹ doanh nghiệp - Mắt xích còn thiếu của hệ sinh thái khởi nghiệp

Trường Chinh - Gia Long (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 25/10/2019 10:08 GMT+7

VTV.vn - Các hình thức quỹ đầu tư mạo hiểm của doanh nghiệp tại Việt Nam chỉ mới manh nha và chưa tương xứng với tiềm năng.

Mặc dù chưa kết thúc nhưng có thể nói, năm 2019 là năm sôi động chưa từng có tại Việt Nam về hoạt động đầu tư, hỗ trợ khởi nghiệp từ nhóm các doanh nghiệp lớn. Từ Viettel, Vingroup cho đến mới nhất là cách đây vài ngày, FE Credit cũng công bố chương trình hỗ trợ startup của mình với trọng tâm là các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tài chính.

Các hình thức quỹ đầu tư mạo hiểm vào startup của doanh nghiệp bắt đầu được ghi nhận tại Việt Nam vào năm 2015. Đến nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp đầu ngành đã tham gia dưới 2 hình thức chính: thành lập quỹ đầu tư tài chính và đóng vai trò kết nối với các chuyên gia, quỹ đầu tư khác để hỗ trợ startup xây dựng sản phẩm.

Theo giới chuyên gia, hình thức quỹ doanh nghiệp này trên thế giới là mắt xích quan trọng cho hệ sinh thái khởi nghiệp. Khi doanh nghiệp cũng đóng vai trò là nhà đầu tư, với lợi thế là đã có sẵn chuỗi giá trị, doanh nghiệp sẽ giúp startup hòa nhâp vào thị trường tốt hơn, giảm thiểu xác suất startup "chết yểu".

Đại diện Quỹ ESP Capital nhận định, việc phát triển các quỹ đầu tư mạo hiểm của doanh nghiệp còn là mắt xích giúp công ty khởi nghiệp tận dụng được lợi thế am hiểu thị trường bản địa để cạnh tranh bởi đây là một thế mạnh khác của các doanh nghiệp lớn đầu ngành. Theo ghi nhận từ các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp ở TP.HCM, vẫn có đến 80% startup không thể tồn tại quá 2 năm. Do đó, xu hướng tham gia của doanh nghiệp hiện nay chỉ mới là tín hiệu ban đầu, sẽ còn rất nhiều điều cần làm để gặt hái được thành quả thực sự.


Quỹ 2.000 tỷ đồng để phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa Quỹ 2.000 tỷ đồng để phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa

VTV.vn - Dự thảo Nghị định về Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ phải hoàn thiện để trình Chính phủ ban hành vào cuối quý III tới.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước