Doanh nghiệp TP.HCM "e dè" trích lập quỹ phát triển khoa học công nghệ

Nguyệt Hà, Gia Long, Hồng Việt (VTV9)-Thứ tư, ngày 06/07/2016 16:10 GMT+7

VTV.vn - Sau 3 năm ban hành nghị định cho phép DN được trích từ 3 - 10% thu nhập trước thuế để phát triển khoa học công nghệ, mới có hơn 50 DN tại TP.HCM trích lập quỹ này.

Trên thực tế, đây là con số quá khiêm tốn so với 9.000 doanh nghiệp có khả năng trích lập quỹ trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, có nhiều lý do khiến các doanh nghiệp e dè với việc lập quỹ phát triển khoa học công nghệ.

Công ty Vissan đã trích lập quỹ phát triển khoa học công nghệ được 2 năm với số tiền khoảng 14 tỉ đồng. Nhu cầu đầu tư máy móc công nghệ nhiều nhưng tiền vẫn phải "chôn" trong quỹ vì doanh nghiệp bối rối không biết làm thế nào để sử dụng quỹ này. Bên cạnh đó, công ty còn có thêm một nỗi lo khác nếu cứ để quỹ không sử dụng trong vòng 5 năm.

Theo đại diện Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, các doanh nghiệp không quan tâm trích lập quỹ phát triển khoa học công nghệ vì với quy mô nhỏ, mức trích tối đa 10% không đủ đầu tư cho khoa học công nghệ. Ngoài ra, thủ tục quyết toán tài chính liên quan tới quỹ này rất nhiêu khê.

TP.HCM tăng 20 ngân sách cho phát triển khoa học công nghệ TP.HCM tăng 20 ngân sách cho phát triển khoa học công nghệ

VTV.vn - Lãnh đạo TP.HCM cho biết, TP.HCM sẽ xây dựng cơ chế để thu hút nguồn nhân lực, đào tạo nguồn nhân tài và tăng ngân sách cho phát triển khoa học công nghệ.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước