Quy hoạch ĐBSCL theo nguyên tắc "thuận thiên" và "không hối tiếc"

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 28/11/2020 06:31 GMT+7

VTV.vn - Đồng bằng sông Cửu Long là vùng kinh tế trọng điểm cả nước với nhiều lợi thế phát triển nhưng song song nhiều thách thức.

Giải pháp để vùng ĐBSCL trở thành trung tâm kinh tế nông nghiệp bền vững trong 10 năm tới là phải dựa trên nguyên tắc "thuận thiên" và "không hối tiếc". Đây là ý kiến tại Hội nghị "Quy hoạch vùng ĐBSCL giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050", mới được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức.

Sau 17 hội thảo, 12 cuộc họp với các địa phương, đây là hội nghị tham vấn lớn nhất từ trước đến nay để hoàn thiện quy hoạch ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050. Đây cũng là bản quy hoạch đầu tiên được thực hiện theo phương pháp tích hợp đa ngành mà Luật Quy hoạch đã quy định.

"Đây là lần đầu tiên chúng ta lập quy hoạch vùng, không phải quy hoạch tỉnh. Quy hoạch được tích hợp tất cả từ định hướng chiến lược phát triển, bố trí các không gian phát triển, bố trí các kết cấu hạ tầng đi theo như thế nào, xã hội ra sao, kinh tế thế nào", ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết.

Quy hoạch ĐBSCL theo nguyên tắc thuận thiên và không hối tiếc - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: TTXVN.

Các chuyên gia cho rằng, ĐBSCL có thể quy hoạch theo nguyên tắc "thuận thiện" và "không hối tiếc". Ví dụ như chia ra làm 3 vùng nước mặn, ngọt và nước lợ, từ đó phát triển phù hợp với từng khu vực. Nguyên tắc "không hối tiếc" là không nên lấy cực đoan làm quy hoạch như việc thâm canh lúa 3 vụ mặc dù lợi lúc đầu nhưng tài nguyên đất bị suy kiệt, phải tốn chi phí cải tạo đất.

Ông Nguyễn Hữu Thiện - chuyên gia về sinh thái ĐBSCL nói: "Những cái nào có rủi ro, sai lầm và tương lai nó thay đổi mà chúng ta không sửa đổi được xếp vào hối tiếc cao. Cái nào hối tiếc cao chúng ta khoan hãy làm và nên ưu tiên cho hối tiếc thấp".

Góp ý tại hội nghị lãnh đạo các địa phương cho rằng, mặc dù biến đổi khí hậu đang có những tác động tới ĐBSCL nhưng không nên đánh giá cực đoan, mà cũng phải coi đây là điều kiện để chuyển đổi, thu hút đầu tư, bởi ĐBSCL còn rất nhiều lợi thế.

Quy hoạch ĐBSCL theo nguyên tắc thuận thiên và không hối tiếc - Ảnh 2.

Quy hoạch ĐBSCL phải dựa trên nguyên tắc "thuận thiên" và "không hối tiếc". Ảnh minh họa - PLO.

"Cản trở về mặt tâm lý đối với các nhà đầu tư rất lớn trong quá trình chúng ta tuyên truyền như gần thái quá về tác động biến đổi khí hậu. Phải khẳng định rằng dù biến đổi khí hậu là thách thức nhưng ĐBSCL là vùng đất thuận lợi cho cả sinh sống và sản xuất kinh doanh", ông Lê Quang Mạnh - Bí thư Thành ủy Cần Thơ nhấn mạnh.

Quy hoạch vùng ĐBSCL sẽ định hướng cho các địa phương xây dựng quy hoạch tỉnh, giúp tăng cường quản lý, điều phối liên kết vùng, tạo cơ sở để xây dựng cơ chế chính sách phù hợp. Đồng thời, huy động các nguồn lực xã hội, hướng tới sự thịnh vượng chung của toàn vùng.

Quy hoạch tích hợp - Cơ hội cho ĐBSCL phát triển Quy hoạch tích hợp - Cơ hội cho ĐBSCL phát triển Lấy “con người” làm trọng tâm - Chìa khóa cho tăng trưởng và phát triển vùng  ĐBSCL Lấy “con người” làm trọng tâm - Chìa khóa cho tăng trưởng và phát triển vùng ĐBSCL 5 điểm nổi bật của Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 5 điểm nổi bật của Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước