Quy mô ngành công nghiệp hàng giả tương đương nền kinh tế nước Áo

Minh Hậu (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 07/10/2017 10:08 GMT+7

Buôn bán hàng giả, hàng nhái chiếm 2,5% thương mại thế giới.

VTV.vn - Việc buôn bán hàng giả, hàng nhái chiếm 2,5% thương mại thế giới, tương đương với quy mô nền kinh tế của cả nước Áo.

Thông tin từ Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế OECD, cách đây 10 năm, ngành công nghiệp hàng giả đã hoạt động sôi nổi và phức tạp hơn cả buôn lậu vũ khí hay buôn người, với giá trị ước tính lên tới 250 tỷ USD. Ngày nay, trình độ công nghệ phát triển tinh vi còn tạo điều kiện cho hàng giả hàng nhái phát triển chóng mặt hơn, gây ra hậu quả không nhỏ cho kinh tế thế giới.

Giá trị ngành công nghiệp hàng giả hàng nhái đã tăng gần gấp đôi sau 10 năm lên 461 tỷ USD - theo số liệu mới nhất từ CNN. Cụ thể, việc buôn bán hàng nhái chiếm 2,5% thương mại thế giới, tức là tương đương với quy mô nền kinh tế của cả nước Áo.

Thống kê cho thấy, những nhãn hiệu kém may mắn bị nhái nhiều nhất là Rolex, Nike và Louis Vuitton, trong đó, giày dép là sản phẩm bị làm giả nhiều nhất, tiếp đến là quần áo, đồ da và các phụ kiện.

Đáng chú ý nhất, Trung Quốc hiện là cha đẻ của 86% hàng giả trên thế giới, thu về 400 tỷ USD trong tổng số hơn 460 tỷ USD của ngành công nghiệp này. Báo cáo của Phòng Thương mại Mỹ còn chỉ ra chênh lệch khủng khiếp giữa hai quốc gia sản xuất hàng giả số 1 và số 2 thế giới. Trong khi Trung Quốc chiếm tới 86% thị phần hàng giả toàn cầu, quốc gia xếp kế sau là Ukraine chỉ chiếm chưa đầy 0,5% với tổng giá trị khoảng 2 tỷ USD.

Sở dĩ các cơ sở làm hàng giả hàng nhái mọc lên như nấm sau mưa tại Trung Quốc là bởi tâm lý ham giá rẻ, sính đồ ngoại của hàng tỷ người tiêu dùng Trung Quốc, việc quản lý tại đây chưa chặt chẽ và nhất là mức lợi nhuận khủng.

Là một thị trường khó tính và đề cao bản quyền trí tuệ, châu Âu là một trong những nạn nhân chịu hậu quả nặng nề nhất từ nạn hàng giả xâm lấn. Theo Europol, riêng việc bán quần áo và giày dép giả ở châu Âu đã khiến Liên minh châu Âu (EU) thiệt hại hơn 26 tỷ Euro trong năm 2015, giết chết các doanh nghiệp nhỏ chuyên sản xuất và gia công hàng thật. Ít nhất 360.000 người đã bị mất việc làm vì làn sóng hàng kém chất lượng này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước