Quỹ ngoại rút khỏi thị trường mới nổi

Hoài Linh - Trường Chinh - Phạm Bằng - Minh Sơn-Thứ tư, ngày 17/06/2020 16:21 GMT+7

VTV.vn - PXP - 1 trong 2 quỹ đầu tư lâu đời nhất tại thị trường Việt Nam đã tuyên bố đóng quỹ, rút lui khỏi thị trường.

PXP không thể tăng thêm vốn mới suốt 3 năm nay, quản lý lượng tài sản trị giá 85 triệu USD, tính ra công ty chỉ nhận về tối đa 2 triệu USD để hoạt động. Chi phí nhân sự, mặt bằng khu vực trung tâm khiến PXP khó lòng cầm cự.

"Suốt vài năm gần đây, chúng tôi không thể huy động thêm vốn mới cho quỹ. Trong khi đó, chúng tôi gặp phải cạnh tranh về huy động. Chúng tôi cũng phải cạnh tranh với các quỹ mở, quỹ ETF… Nhà đầu tư có vẻ muốn bỏ tiền vào các quỹ năng động, để có thể rút ra bất cứ lúc nào", ông Kevin Snowball - TGĐ Công ty Quản lý quỹ PXP nói.

Quỹ ngoại rút khỏi thị trường mới nổi - Ảnh 1.

Ông Kevin Snowball - TGĐ Công ty Quản lý quỹ PXP.

Cuối năm 2019, tổng tài sản của các quỹ ngoại lớn trên thị trường vào khoảng 5,6 tỷ USD. Dòng tiền ngoại bị rút ròng ra khỏi thị trường Việt Nam từ đầu năm khoảng 730 triệu USD, thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ 60% số vốn các quỹ đầu tư toàn cầu rút ra khỏi các thị trường cận biên.

Do đó, các chuyên gia thị trường cho rằng, khó khăn chỉ là vấn đề trước mắt. Dòng vốn ngoại vẫn tìm đến Việt Nam nhưng sẽ chuyển dần từ các quỹ đóng sang hình thức linh hoạt hơn.

Quỹ ngoại rút khỏi thị trường mới nổi - Ảnh 2.

PXP - Công ty quản lý quỹ lâu đời thứ 2 trên thị trường Việt Nam đã quyết định đóng quỹ.

Ông Matthew Smith - Giám đốc Nghiên cứu khối Khách hàng tổ chức - Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cho hay: "Các nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng chuyển dần danh mục khỏi các thị trường cận biên, tuy nhiên tôi cho rằng, dòng tiền sẽ quay lại trong quý 2 do kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng, COVID-19 được khống chế. Tỷ lệ các cổ phiếu Việt Nam sẽ tăng từ 18 - 25% vào cuối năm nay".

Ông Andy Ho - TGĐ Công ty quản lý quỹ VinaCapital cho hay: "Vốn sẽ chảy vào một số loại hình tài sản nhất định như cổ phần tư nhân, quỹ đầu tư mạo hiểm, cổ phần hóa doanh nghiệp, trái phiếu doanh nghiệp… Còn xét về ngành, những ngành đóng góp vào tăng trưởng kinh tế trong nước sẽ trở thành tiềm năng trong mắt nhà đầu tư nước ngoài".

Nắm giữ tiền mặt vẫn là tâm lý chung của giới đầu tư hiện nay. Nhưng với nhà đầu tư dài hạn, họ vẫn sẵn sàng xuống tiền khi có cơ hội. Như Dragon Capital đang gây quỹ mới 200 triệu USD vào thị trường Việt Nam, với khoản góp ít nhất từ 10 triệu USD bằng quy mô nhiều quỹ nhỏ trên thị trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước