Thị trường bán lẻ khởi sắc, chứng khoán Mỹ bật tăng

Lê Tuyển (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 17/06/2020 09:42 GMT+7

Thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp. (Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Đêm 16/6 theo giờ Việt Nam, thị trường chứng khoán Mỹ đã ghi nhận phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp của cả 3 chỉ số chính nhờ những tác động tích cực từ thị trường bán lẻ.

Chốt phiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones bật tăng 2,04% trong khi các chỉ số S&P 500 và Nasdaq cũng ghi nhận mức tăng đáng kể.

Tâm lý của giới đầu tư đã được cải thiện đáng kể sau khi Bộ Thương mại Mỹ công bố các số liệu cho thấy, doanh thu bán lẻ tại nước này trong tháng 5 đã tăng vọt gần 18% so với tháng 4. Đây là mức tăng theo tháng ấn tượng nhất kể từ năm 1992 dù doanh thu bán lẻ vẫn ở mức thấp so với trước thời kỳ dịch bệnh.

Yếu tố thúc đẩy sức mua của chứng khoán Mỹ

Chứng khoán Mỹ đã có những phiên giao dịch bất thường trong thời gian gần đây. Ví dụ như giữa lúc xảy ra biểu tình, thị trường lại mua vào, hay dù có tin bùng phát dịch trở lại ở cả Mỹ và Trung Quốc, các nhà đầu tư vẫn mua. Điều gì đang xảy ra với thị trường chứng khoán Mỹ là câu hỏi nhiều người lại đặt ra trong những ngày này. Đây có thể nói là quãng thời gian khó quyết định nhất với các nhà đầu tư trên thị trường.

Thị trường bán lẻ khởi sắc, chứng khoán Mỹ bật tăng - Ảnh 1.

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: AP)

Theo trang tài chính của CNN, tiêu biểu cho sự thất thường là phiên đầu tuần. Mở cửa phiên, thị trường bán ra khi có tin Mỹ và Trung Quốc lại phải đương đầu với đợt dịch mới. Cuối phiên, thị trường chứng khoán lại tăng điểm khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nói sẽ tăng mua trái phiếu doanh nghiệp trên cả thị trường thứ cấp.

Nhật báo Phố Wall lý giải về cơ bản thị trường vẫn đang bị mắc kẹt giữa 2 quan điểm: một bên lo ngại làn sóng dịch thứ 2, kinh tế chậm hồi phục, nên có tin tiêu cực là bán ra ngay; bên còn lại đang thấy nhiều cổ phiếu giá rẻ, nên có tin tích cực là mua vào. Thống kê cho thấy, số nhà đầu tư nghĩ nên mua vào trong 6 tháng tới đã tăng lên 34%, so với 23% của tháng trước.

Thị trường bán lẻ khởi sắc, chứng khoán Mỹ bật tăng - Ảnh 2.

Sở giao dịch chứng khoán New York.

Nhiều nhà đầu tư tự tin để mua vào nhiều hơn là bán ra, cho dù tin tức về làn sóng dịch thứ 2, về khả năng các bang phải đóng cửa lần nữa nổi lên. Liệu họ có những thông tin gì để lạc quan, ngoài FED?

Trang Bloomberg cho rằng dù bản chất cuộc suy giảm kinh tế lần này không giống với suy thoái 2008, nhưng có một yếu tố người ta có thể tự tin hơn, đó là những nhân sự đã từng kinh qua cuộc suy thoái trước: Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hiện nay (cựu sáng lập quỹ tài chính Dune-chuyên mua các khoản nợ xấu 2008); Cựu Chủ tịch FED Ben Bernanke, hiện là học giả ở Viện Brookings - tư vấn chính sách; hay Cựu Bộ trưởng Tài chính Tim Geithner, hiện là Chủ tịch công ty quản lý quỹ tư nhân... Họ đang cùng chiến tuyến để đương đầu với đợt suy giảm kinh tế mới.

Trong khi đó, trang Marketwatch cho rằng các nhà đầu tư có thể cảm ơn FED vì đã cho họ thêm niềm tin mua vào, nhưng lịch sử cho thấy họ nên thận trọng, bởi dường như thị trường đang bị mua vào thái quá. Khi thị trường quá tự tin để mua vào cũng là tín hiệu có thể bị bán ra. Đây là giai đoạn rất mong manh của thị trường, tránh bị dẫn dắt bởi các món hời không chắc chắn.

FED tuyên bố 'bơm tiền', chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh mẽ FED tuyên bố "bơm tiền", chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh mẽ

VTV.vn - Cả 3 chỉ số chính trên sàn chứng khoán New York (Mỹ) trong phiên đầu tuần đã bật tăng điểm mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước