Quy trình sản xuất "chuẩn Nhật" khắt khe như thế nào?

Minh Long-Thứ năm, ngày 03/09/2020 15:17 GMT+7

VTV.vn - Ông Kasetani Yukihiko, Giám đốc Chất lượng nhà máy Daikin Vietnam khẳng định dù sản xuất ở trong nước nhưng tiêu chuẩn, quy trình và sản phẩm đều được lập tại Nhật Bản.

Với nhiều lợi thế về môi trường kinh doanh, nguồn nhân lực dồi dào, Việt Nam là điểm đến đầu tư của nhiều thương hiệu lớn từ nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản. Vậy, quy trình sản xuất như thế nào mới có thể được coi là đảm bảo tiêu chuẩn của Nhật Bản?

Mới đây, phóng viên VTV Digital đã có cuộc phỏng vấn với ông Kasetani Yukihiko, Giám đốc Chất lượng nhà máy Daikin Vietnam về quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng "chuẩn Nhật". 

PV: Theo ông định nghĩa quy trình chuẩn Nhật là gì?

Ông Kasetani Yukihiko, Giám đốc Chất lượng nhà máy Daikin Vietnam: Tiêu chuẩn chất lượng được sử dụng trong nhà máy sản xuất ở tất cả các nước là tiêu chuẩn được lập tại Nhật, dùng chung trong toàn tập đoàn, và nhà máy Việt Nam cũng vậy. Hiểu đơn giản hơn, sản phẩm của Daikin chẳng hạn, sản xuất ở đâu thì vẫn cùng chất lượng. 

Bình thường, có tiêu chuẩn 5S, chúng tôi thêm một S nữa là Sĩ khí, là tinh thần làm việc của công nhân viên, vì chúng tôi luôn luôn coi trọng tinh thần làm việc. Từ 6S, việc tuân thủ triệt để quản lý chất lượng phải đặt phương châm: Không nhận hàng lỗi, không sản xuất hàng lỗi, không để lọt hàng lỗi ra thị trường.

Quy trình sản xuất chuẩn Nhật khắt khe như thế nào? - Ảnh 1.

Ông Kasetani Yukihiko, Giám đốc Chất lượng nhà máy Daikin Vietnam

PV: Sự khắt khe, chuẩn mực của quy trình chuẩn Nhật có vai trò và giá trị gì cho người dùng, thị trường và cho thương hiệu sản phẩm quốc gia?

Ông Kasetani Yukihiko: Đó là một sự khẳng định sản phẩm của tập đoàn được sản xuất tại Việt Nam có chất lượng cao, theo tiêu chuẩn thiết kế nghiêm ngặt để không làm thất vọng khách hàng về tính năng và độ bền. Không cần nhập khẩu từ Nhật, những chiếc điều hoà chất lượng như hàng Nhật có thể được sản xuất ngay tại nhà máy ở Việt Nam. 

Như tập đoàn Daikin chúng tôi muốn tiếp tục thúc đẩy các hoạt động để khách hàng sử dụng thật nhiều những sản phẩm Made in Vietnam, để khách hàng hiểu đúng giá trị của sản phẩm Made in Vietnam là sản phẩm có chất lượng rất cao. Làm như vậy, tôi tin rằng người dân Việt Nam sẽ dần thay đổi cách nhìn nhận về hàng Made in Vietnam.

PV: Người tiêu dùng Việt Nam thường rất ưa chuộng những sản phẩm Made in Japan, hay made in một nước nào khác và có tâm lý xem nhẹ sản phẩm Made in Vietnam. Với một quy trình chuẩn Nhật, sản xuất tại Việt Nam, nên chăng cần có một nhận thức mới về hàng Made in Vietnam. Mà phải nói chính xác là Made in Vietnam "chuẩn Nhật"?

Ông Kasetani Yukihiko: Mọi thiết bị nhà máy, tổ chức, tiêu chuẩn vận dụng hoàn toàn giống ở Nhật. Sự chặt chẽ như vậy khiến người Việt làm ra chiếc điều hoà tại Việt Nam như chất lượng không thay đổi gì với hàng Nhật. Người tiêu dùng nên nhận thức về cả quy trình và con người làm ra sản phẩm: Người Việt làm việc rất chăm chỉ và nghiêm túc, cảm nhận về chất lượng tốt, tự ý thức được việc "tuyệt đối không được làm ra sản phẩm lỗi". Chúng tôi muốn khách hàng biết rằng sản phẩm của chúng tôi không khác gì, ngay cả khi Made in Vietnam.

PV: Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước