Sau 100 ngày chăm sóc đặc biệt, vải Bắc Giang chuẩn bị "khởi hành" sang Nhật

Thùy An - Thúy Lan-Thứ tư, ngày 13/05/2020 15:07 GMT+7

VTV.vn - Lô vải đầu tiên của Việt Nam xuất sang Nhật Bản sẽ khởi hành trong 2 tuần tới từ tỉnh Bắc Giang. Để được xuất sang Nhật, quả vải phải trải qua 100 ngày chăm sóc đặc biệt.

Chỉ trong 1 năm qua, diện tích trồng vải đạt chuẩn GlobalGap của tỉnh Bắc Giang đã tăng gấp đôi từ 40 lên 80 ha. Diện tích vải đạt chuẩn VietGap cũng tăng thêm 1.000 ha. Chất lượng vải được đẩy lên cao nhất để có thể xuất khẩu được sang những thị trường khó tính trên thế giới.

Và để xuất sang Nhật Bản, quả vải ở Bắc Giang đã phải trải qua một quá trình cực kỳ nghiêm ngặt từ khâu chăm bón, thu hoạch, vận chuyển...

Theo đó, từ khi ra hoa đến lúc thu hoạch, quả vải trải qua 100 ngày được chăm sóc đặc biệt. Cứ 10 ngày một lần, quả vải được các cán bộ kỹ thuật kiểm tra tình hình sâu bệnh, rồi được bón phân, phun thuốc theo lịch. Để đảm bảo không còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, vải được lấy mẫu xét nghiệm tới 5 lần trước khi thu hái.

Quả lép, quả kẹ được cắt tỉa loại bỏ thường xuyên, đảm bảo tiêu chuẩn  25 - 30 quả/kg, độ ngọt đạt trên 18 độ brix. Sau thu hái, vải được đưa ngay tới nhà máy. Vải được làm mát, khử khuẩn, tiệt trùng đóng gói.

Nếu đi bằng đường biển thì mất từ 9 - 12 ngày quả vải đến Nhật Bản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước