“Quyết định của FED ảnh hưởng không đáng kể đến thị trường trong nước”

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 18/12/2015 11:24 GMT+7

VTV.vn - Theo bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, việc tăng lãi suất của FED tác động không đáng kể đối với thị trường trong nước.

Trong chiều 17/12, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về quyết định nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, động thái tỷ giá VND/USD tăng trong những ngày vừa qua chủ yếu do yếu tố tâm lý trước sự kiện FED họp bàn về tăng lãi suất 0,25% và việc giảm giá của đồng Nhân dân tệ. Tình hình cung cầu ngoại tệ hiện nay đang có những diễn biến rất tích cực. Việt Nam đã xuất siêu khoảng 500 triệu USD trong tháng 10/2015 và dự kiến tiếp tục xuất siêu khoảng 260 triệu USD trong tháng 11. Số liệu giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tăng trên 17% so với cùng kỳ, dòng kiều hối tiếp tục đổ về Việt Nam.

Việc tăng lãi suất của FED tác động không đáng kể đối với thị trường trong nước vì hai nguyên nhân. Dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam (dòng vốn ngắn hạn) chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng vốn đầu ra của nước ta. Do đó, tác động của việc FED tăng lãi suất không nhiều đối với sự dịch chuyển của dòng vốn. Bên cạnh đó, việc tăng lãi suất của FED cũng đã được phản ánh trong kỳ vọng của xu hướng tăng giá đồng USD từ đầu năm 2015 đến nay.

Về mặt chủ trương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ bình ổn thị trường ngoại hối và tỷ giá. Có thể nói, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm ổn định thị trường. Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nhất quán với các giải pháp điều hành về lãi suất, tiền gửi và cơ chế điều hành.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước