Quyết định hạ lãi suất của FED làm “rung chuyển” thị trường tài chính

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 01/08/2019 16:31 GMT+7

VTV.vn - Quyết định hạ lãi suất đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tác động mạnh lên thị trường tài chính toàn cầu.

Ngay trên trang chủ, trang CNBC giật hàng tít: "Chỉ 1 cụm 2 từ của ông Jerome Powell làm rung chuyển thị trường tài chính", khi giới đầu tư trên khắp toàn cầu đều phản ứng tương đối tiêu cực sau quyết định của FED.

Các chỉ số chính tại Phố Wall đóng cửa giảm trên 1% giá trị. Trong khi đó, hầu hết các sàn châu Á đi xuống ngay khi mở cửa phiên sáng nay (1/8).

Theo CNBC, mấu chốt của sự thất vọng này nằm ở cụm từ "điều chỉnh chính sách giữa chu kỳ" mà ông Powell nói đến trong phiên họp báo. Sử dụng cụm từ này, vị Chủ tịch FED đã phát đi tín hiệu rằng, cơ quan Ngân hàng Trung ương của Mỹ không có ý định tiến hành một tiến trình giảm lãi suất kéo dài trong tương lai và những đợt hạ trong thời gian tới sẽ chỉ là mang tính nhỏ giọt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người luôn kêu gọi FED hạ lãi suất để hỗ trợ ông thúc đẩy nền kinh tế, đã ngay lập tức chỉ trích trên Twitter: "Điều mà thị trường chờ đợi là FED sẽ bắt đầu một tiến trình cắt giảm mạnh lãi suất để bắt kịp với Trung Quốc và các nước khác. Nhưng một lần nữa, ông Powell lại làm chúng ta thất vọng".

Dù sao, quyết định này của FED cũng được cho là sẽ tạo thêm sức ép với những ngân hàng trung ương khác trên thế giới. Theo tờ Nikkei, ít nhất 9 nước đã bắt đầu có động thái nới lỏng tiền tệ, sau khi FED hé lộ khả năng giảm lãi suất.

Dự kiến tháng 9 này, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng sẽ nối bước FED và Nhật Bản cũng đã sẵn sàng nới lỏng tiền tệ hơn nữa.

FED hạ lãi suất, chứng khoán Phố Wall đồng loạt giảm điểm FED hạ lãi suất, chứng khoán Phố Wall đồng loạt giảm điểm

VTV.vn - Sau quyết định hạ lãi suất của FED, cả 3 chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Phố Wall đều đồng loạt giảm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước