Quyết định từ chức - Nước cờ chiến lược của Thủ tướng Hy Lạp

Anh Quang (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 21/08/2015 15:10 GMT+7

Ông Alexis Tsipras, người vừa đệ đơn từ chức thủ tướng Hy Lạp. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Theo đánh giá của báo chí quốc tế, quyết định từ chức của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras không phải là điều quá bất ngờ.

Ngay sau phiên họp nội các bất thường, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã tuyên bố từ chức trên Đài truyền hình quốc gia. Trong bài phát biểu này, ông Tsipras đã thừa nhận kết quả đàm phán với các chủ nợ quốc tế chưa được như mong muốn, song nhấn mạnh khủng hoảng nợ Hy Lạp đã qua giai đoạn khó khăn khi đàm phán thành công gói cứu trợ thứ ba trị giá tới 85 tỷ Euro cho quốc gia này.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras nói: “Tôi cảm thấy có trách nhiệm đạo đức và chính trị sâu sắc là phải để người dân đánh giá những gì đã làm trong thời gian qua. Tôi sẽ gặp Tổng thống để đệ đơn từ chức và xin ra khỏi chính phủ”.

Tuy nhiên, nước cờ “từ chức để quay lại với 1 vị thế cao hơn” này không khiến nhiều chuyên gia phân tích lâu năm quá bất ngờ. Nhiều chuyên gia dự báo, nước cờ chính trị chiến lược của vị Thủ tướng 41 tuổi này sẽ giúp ông quay trở lại ghế Thủ tướng lần thứ 2 trong tư thế ngẩng cao đầu.

Báo Le Monde (Pháp) trích phân tích của Giáo sư đại học Athen cho biết, một cuộc bầu cử sớm chỉ 7 tháng sau khi đảng Syriza lên nắm quyền, sẽ giúp Thủ tướng Tsipas - đồng thời là đương kim Chủ tịch Đảng có quyền lập danh sách nhân sự mới mà không cần thông qua đại hội đảng. Đây sẽ là cơ hội để ông Tsipras loại bỏ những thành phần cực tả vốn luôn phản đối các quyết sách của ông. Bên cạnh đó, việc tổ chức bầu cử sớm cũng là để những đại biểu này không có nhiều thời gian để chuẩn bị thành lập đảng riêng cho cuộc chạy đua mới vào quốc hội.

Bổ sung cho quan điểm này chuyên gia phân tích chính trị Hy Lạp Andreas Drimiotis phát biểu trên báo Le Figaro nhận định, thời điểm bầu cử đã được vị Thủ tướng 41 tuổi này tính toán khá khôn ngoan bởi nếu muộn hơn tháng 9, ông sẽ không thể tranh thủ tỷ lệ ủng hộ tới 60% như hiện nay khi mà hàng loạt các biện pháp thắt lưng buộc bụng mới như tăng thuế, cắt giảm trợ cấp an sinh xã hội theo yêu cầu của chủ nợ chính thức áp dụng từ tháng 10 tuổi.

Do vậy, dự báo triển vọng tái đắc cử của ông Tsipras là rất lớn. Hiện đa số người dân Hy Lạp - vốn ủng hộ việc ở lại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) - đang rất kỳ vọng vào các quyết sách của ông Tsipras khi ông trở lại cương vị thủ tướng với một quốc hội mới có tiếng nói thống nhất hơn.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras từ chức Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras từ chức

VTV.vn - Ngày 20/8, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Prokopis Pavlopoulos đồng thời kêu gọi tiến hành cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước