Ra quyết định đóng cửa sân bay Vân Đồn 15 ngày chống dịch COVID-19

Vân Anh-Thứ năm, ngày 28/01/2021 18:22 GMT+7

Bộ Giao thông Vận tải quyết định "đóng cửa" sân bay Vân Đồn tới ngày 13/2. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành quyết định tạm đóng cửa sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh trong 15 ngày, sau khi phát hiện bệnh nhân COVID-19 số 1553.

Chiều nay (28/1), Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông ký quyết định số 196/QĐ-BGTVT về việc đóng cửa tạm thời Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, sau khi xem xét đề nghị của Cục Hàng không, Vụ kết cấu hạ tầng và giao thông về việc tạm đóng cửa cảng hàng không này.

Bộ Giao thông Vận tải quyết định đóng cửa tạm thời Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn trong thời gian 15 ngày, kể từ 12h ngày 29/1/2021 đến 12h ngày 13/2/2021, nhằm phòng chống dịch COVID-19.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc, Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, Tổng Giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và các đơn vị liên quan thi hành ngay quyết định này.

Cũng trong hôm nay, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn ngừa dịch COVID-19 sau khi dịch lan rộng tại Hải Dương, Quảng Ninh.

Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID- 19 trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác.

Ra quyết định đóng cửa sân bay Vân Đồn 15 ngày chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Đón khách quốc tế trong mùa dịch COVID-19 tại sân bay Vân Đồn. (Ảnh: NLĐ)

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cảng hàng không tiếp tục tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động và hành khách đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực nhà ga và trên các phương tiện vận tải hành khách; kiểm tra thân nhiệt; sát khuẩn tay đúng cách bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (có ít nhất 60% nồng độ cồn).

Đồng thời, các cảng hàng không cần kịp thời phát hiện các hành khách có triệu chứng bất thường để thông báo cho cơ quan y tế có thẩm quyền theo dõi và có biện pháp xử lý theo quy định; thường xuyên vệ sinh, khử trùng các trang thiết bị và các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao tại khu vực cảng hàng không để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các hãng hàng không tiếp tục thực hiện yêu cầu tất cả các hành khách phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước khi lên tàu bay và trong suốt chuyến bay, đặc biệt đeo khẩu trang trên các chuyến bay; thực hiện nghiêm các quy định về tổ chức lưu trú và cách ly y tế đối với tổ bay theo các văn bản hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế.

Trước đó, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã ra quyết định tạm đóng cửa sân bay Vân Đồn trong 24 giờ, kể từ 12h ngày 28/1 đến 12h ngày 29/1. Tất cả các chuyến bay đi/đến sân bay Vân Đồn được điều chuyển hướng hạ cánh tới các sân bay khác lân cận.

Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết, việc tạm đóng cửa sân bay Vân Đồn nhằm phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh (nếu có), cùng với đó là để sân bay và cơ quan y tế thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, khử trùng trang thiết bị, phương tiện tại sân bay.

Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn đang phối hợp với cơ quan chức năng khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên, cũng như tăng cường khử trùng, khử khuẩn ngay sau thông tin nhân viên an ninh của sân bay nhiễm virus SARS-CoV-2.

Liên quan đến bệnh nhân 1553, Bộ Y tế xác nhận bệnh nhân này là nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam. Bệnh nhân 1553 là nhân viên an ninh Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn bị nhiễm COVID-19. Hiện đã có thêm 10 ca nghi nhiễm trong cộng đồng, trong đó có một người là mẹ bệnh nhân, 9 trường hợp còn lại đều làm việc tại Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn.

Thông tin về ê-kíp “Chiều cuối năm” tác nghiệp tại sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh Thông tin về ê-kíp “Chiều cuối năm” tác nghiệp tại sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh

VTV.vn - PV VTV News đã liên hệ với nhà báo Đỗ Đức Hoàng, Quyền Trưởng Ban Thời sự để có những phản hồi trước thông tin ê-kíp tiếp xúc với người dương tính virus SARS-CoV-2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước