Đối với phần lớn những người yêu thích rượu vang, một loại rượu vang sủi bọt chỉ có thể được gọi là Champagne nếu được sản xuất tại vùng Champagne, Pháp theo một quy trình nhất định. Tuy nhiên, tranh cãi đã xảy ra tại Nga, khi một đạo luật mới sẽ cấm các chai rượu Champagne Pháp được mang tên gọi quen thuộc của mình.
Hôm 2/7, Chính phủ Nga đã thông qua một đạo luật mới cấm sử dụng tên gọi Champagne cho các loại rượu ngoại, bao gồm cả rượu Champagne Pháp. Tại Nga, tên gọi này sẽ chỉ được dùng để gọi các loại rượu vang sủi nội địa. Ở chiều ngược lại, các chai Champagne thực sự của Pháp sẽ phải mang tên gọi kém nổi tiếng hơn là rượu vang sủi.
Liên minh các nhà sản xuất rượu Champagne của Pháp đã phản đối quyết định này bằng cách kêu gọi tạm dừng các chuyến hàng xuất khẩu đến Nga và khẳng định cái tên Champagne dùng để chỉ khu vực xuất xứ của loại đồ uống này đã được pháp luật bảo hộ tại 120 quốc gia.
Rượu Champagne Pháp bị “mất tên gọi” tại Nga. (Ảnh minh họa: Forbes)
Trong khi đó, các nhà sản xuất rượu vang sủi tại Nga đang cảm thấy khá hài lòng với quy định mới.
Kể từ thời Liên Xô cũ, Champagne trong tiếng Nga đã được sử dụng như một thuật ngữ chung cho nhiều loại rượu vang sủi nội địa, với mức giá chỉ 2 USD/chai, trái ngược hoàn toàn với những chai Champagne đắt giá của Pháp. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng Nga lại cảm thấy bối rối với sự thay đổi này.
Giới chức Pháp và Liên minh châu Âu cho biết sẽ làm hết sức để bảo vệ quyền lợi của các nhà sản xuất rượu Champagne Pháp tại Nga.
Mặc dù Nga chỉ là thị trường rượu Champagne lớn thứ 15 trên thế giới, chiếm chưa đến 1% doanh số trong năm ngoái, các nhà sản xuất rượu Champagne Pháp vẫn hy vọng vấn đề sớm được giải quyết trong thời gian tới.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!