Rwanda: Nông dân chung tay đối phó với hạn hán

VTV24 (bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 10/12/2014 14:38 GMT+7

Những nông dân Rwanda đang chung tay để bảo vệ mùa màng cũng như miếng cơm manh áo của mình.

Thời tiết thất thường xuất phát từ biến đổi khí hậu đang tác động tới 40% ngành nông nghiệp tại Rwanda. Nếu tình hình tiếp tục xấu đi, con số thiệt hại có thể lên tới 300 triệu USD/năm. Trong bối cảnh ấy, những nông dân Rwanda đang chung tay để bảo vệ mùa màng cũng như miếng cơm manh áo của mình.

Tại nhiều nơi ở Rwanda, đã ba tuần không có hạt mưa nào. Đất đai khô cứng, mùa màng ngày một héo mòn.

Cô Odette Mukankiko, Phó Chủ tịch Hợp tác xã trồng ngô nói: “Biến đổi khí hậu khiến cho sản lượng nông nghiệp của bà con thấp đi nhiều. Thậm chí, ngay cả khi mưa trở lại, ngô cũng không phát triển tốt như trước nữa”.

Không chỉ người trồng ngô mà những người nuôi bò sữa cũng đang chịu ảnh hưởng bởi thời tiết khô hạn và nóng nực.

Ông Alfred Nsengimana, người nuôi bò sữa cho biết: “Khi mưa xuống, chúng tôi kiếm được cỏ cho bò ăn nên mỗi ngày cũng thu được khoảng 13 lít sữa. Tuy nhiên, nếu hạn hán kéo dài, sản lượng sữa sẽ giảm đi rất nhiều”.

Với tình hình như vậy, phương thức canh tác cũ nay không còn phù hợp nữa. Giờ đây, nông dân phải cùng nhau cứu lấy nguồn sống của mình. Họ đã nghĩ ra phương thức mới để bảo quản và chế biến nông sản.

Việc đào tạo người nông dân cũng như việc linh hoạt trong phương thức canh tác bước đầu đang mang lại nhiều thành công cho người nông dân Rwanda.

Bên cạnh đó, Quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế mới đây cũng đã đê xuất một chương trình hợp tác để giúp 155.000 nông dân tại đây ứng phó với biến đổi khí hậu, việc mà nhiều quốc gia nghèo trên thế giới đang phải gánh chịu trong thời gian qua.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước