Châu Âu đạt thỏa thuận về năng lượng và khí hậu

Hồng Quang, Đoàn Hà (Thường trú THVN tại châu Âu)-Thứ sáu, ngày 24/10/2014 22:45 GMT+7

Các đại biểu tham dự Hội nghị thượng đỉnh tại Brussels. (Ảnh: VTV News)

Hội nghị thượng đỉnh châu Âu khai mạc đêm 23/10 đã đạt được thỏa thuận quan trọng về việc cắt giảm khí thải, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo thông tin từ nhóm phóng viên THVN tại châu Âu đang theo dõi Hội nghị thượng đỉnh tại Brussels, ngay trước khi đặt chân vào phòng họp, Tổng thống và Thủ tướng các nước châu Âu đều biết đạt được thoả thuận về năng lượng và khí hậu sẽ không dễ dàng. Hạn chế tiêu thụ năng lượng và cắt giảm khí thải khó song hành được với nhu cầu tăng trưởng sản xuất công nghiệp.

Đề tài này đã được đưa ra thảo luận trong Hội nghị thượng đỉnh hồi tháng Ba, nhưng do có quá nhiều bất đồng, nên phải gác lại đến lần này. Đêm 23/10, phải mất 8 tiếng đồng hồ tranh luận, lãnh đạo châu Âu mới đi đến một thoả thuận được công bố trong cuộc họp báo khi trời gần sáng.

Châu Âu sẽ nâng tỷ trọng điện gió, điện mặt trời và các dạng năng lượng tái tạo khác lên mức 27%, để giảm lệ thuộc vào nguồn dầu khí bên ngoài. Mục tiêu nữa nhằm tăng hiệu quả sử dụng, tiết kiệm 27% năng lượng, cũng là cách để tăng tự chủ về năng lượng.

Hai mục tiêu này tương ứng với một thoả thuận nữa đạt được trong đêm 23/10 - đó là châu Âu sẽ giảm 40% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030 so với mức của năm 1990. Đây là cam kết mà châu Âu sẽ đưa ra trong Hội nghị khí hậu của Liên hợp quốc sẽ diễn ra năm sau tại Paris.

Để biết thêm thông tin chi tiết, mời quý vị theo dõi VIDEO sau đây:

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước