Sách lậu - Tệ nạn của ngành xuất bản thế giới

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 27/05/2016 09:03 GMT+7

VTV.vn- Sách lậu, sách giả không chỉ là vấn đề nhức nhối của riêng ngành xuất bản nước ta, mà tình trạng này cũng rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới với công nghệ cao hơn.

Tại Hàn Quốc, không khó để mọi người bắt gặp các cửa hàng photocopy xung quanh các trường đại học.

“Là sinh viên nghiên cứu tôi buộc phải mua nhiều cuốn sách. Tuy nhiên, do giá sách đắt đỏ tôi phải tìm đến các của hàng photocopy”, một sinh viên cho hay.

Một sinh viên khác cũng cho biết: “Hàng tháng tôi phải trả hơn 200 USD tiền lãi nợ sinh viên và nhiều chi phí sinh hoạt khác. Vì vậy, làm sao tôi có thể trả thêm từ 300-400 USD tiền sách giáo khoa?”.

“Các bạn tôi thường photocopy sách giáo khoa ở các cửa hàng gần trường. Tôi không nghĩ như vậy là sai luật”, một nữ sinh viên nói.

Năm 2012, lần đầu tiên trong lịch sử 6 trường đại học Hàn Quốc đã bị kiện do có sử dụng tài liệu giảng dạy không có bản quyền, thậm chí không quản lý được việc sinh viên của trường dùng sách lậu.

Trong khi đó tại Mỹ, khi giá giấy đắt đỏ khiến cho việc in lậu sách gặp nhiều khó khăn lại tạo điều kiện cho một loại hình vi phạm khác phát triển đó là scan sách và tải file có định dạng pdf.

“Bạn tôi rất giỏi máy tính nên tôi thường tải sách trên mạng về dùng, nôi dung y hệt sách gốc trong khi còn miễn phí”, một sinh viên tại Mỹ cho hay.

Ước tính, giá sách giáo khoa tại Mỹ tăng ít nhất 6% mỗi năm và đã tăng hơn 82% trong một thập kỷ qua. Do giá sách đắt đỏ, nên Văn phòng trách nhiệm Mỹ ước tính ít nhất có 30% sinh viên đã từng tải và sử sụng tài liệu học tập không có bản quyền.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ khóa:

sách lậu

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước