Sản lượng xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc giảm mạnh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 11/06/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Sản lượng xuất khẩu một số nông sản chủ lực của Việt Nam như gạo, cà phê, sắn, thủy sản... sang Trung Quốc tháng 5 vừa qua đã bị sụt giảm mạnh cả về số lượng, lẫn giá trị.

Nguyên nhân được xác định là do Trung Quốc, thị trường nhập khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam, từ cuối năm 2018 đã siết chặt một số quy định liên quan đến việc nhập khẩu nông sản.

Tháng 5/2019, nhóm các mặt hàng nông sản chính xuất khẩu ước đạt 7,7 tỷ USD, giảm 9,5% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, gạo khối lượng xuất khẩu giảm 4%, giá trị giảm 20%. Cà phê khối lượng xuất khẩu giảm 12%, giá trị giảm 22%. Sắn khối lượng xuất khẩu giảm 17%, giá trị giảm 11%.

Theo quy định, dưa hấu xuất khẩu sang Trung Quốc không được lót rơm mà phải dùng xốp lưới; gạo phải đăng ký cấp mã số, đăng ký vùng trồng; vải thiều không được để lá, cuống không được dài quá 15 cm... và nhiều quy định khác để đảm bảo không có sinh vật gây hại. Tất cả nông sản, bao bì phải in mã và thông tin truy xuất nguồn gốc xuất xứ.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam không đáp ứng được các tiêu chuẩn này, điển hình là các doanh nghiệp xuất khẩu gạo.

Hiện Trung Quốc chiếm hơn 70% tỷ trọng xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam. Đại diện Cục Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản cho biết, nếu trong thời gian tới doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đáp ứng được các quy định kỹ thuật của Trung Quốc, cùng với tác động của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, thì xuất khẩu nông sản sẽ tăng trở lại.

Khơi thông thị trường nông sản Trung Quốc Khơi thông thị trường nông sản Trung Quốc

VTV.vn - Chỉ cần thị trường Trung Quốc có một biến động nhỏ, cả nông dân và DN Việt Nam đều bị ảnh hưởng nhưng từ năm 2018, thị trường này đã bắt đầu có khá nhiều thay đổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước