Sản xuất theo chuỗi để đưa chè Việt Nam ra thế giới

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 02/07/2018 22:53 GMT+7

VTV.vn - Nhiều doanh nghiệp tạo bước đột phá, sản xuất theo chuỗi để nâng cao giá trị, sản lượng, đưa chè Việt Nam ra thế giới.

Ngành chè Việt Nam hiện đứng thứ 5 trên thế giới về sản lượng và xuất khẩu. Hiện mỗi năm, ngành chè Việt Nam sản xuất hơn 200.000 tấn chè, xuất khẩu đạt 180.000 tấn, tuy nhiên thương hiệu chè Việt chưa được nhiều nước biết đến. Để nâng cao giá trị, sản lượng, cạnh tranh được với thị trường thế giới, đã có những doanh nghiệp tạo bước đột phá, sản xuất theo chuỗi giá trị từ khâu trồng cho đến chế biến chè.

Con suối đầu nguồn là nơi dẫn nước vào những đồi chè xã Tân Lập, Hà Giang. Ớt, tỏi, sả được chế biến thành thuốc sinh học cho cây chè. Chè ở đây được trồng, chăm sóc, thu hoạch theo phương pháp hữu cơ. Ông Nguyễn Đức Lai đã đầu tư 30 ha chè và liên kết, hướng dẫn bà con toàn vùng trồng 300 ha theo phương pháp này. Nằm ngay trong vùng chè là nhà máy chế biến được lắp đặt dây chuyền nhập từ Nhật Bản cho công suất 50 tấn chè tươi/ngày.

Sự mạnh dạn đầu tư của ông Lai còn giúp nâng cao đời sống bà con trồng chè vùng cao nhờ giá bán tăng cao. Trước đây, chè búp tươi bán chỉ 5.000 đồng/kg, nay nhờ có nhà máy, giá đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp 10 lần.

Theo Hiệp Hội chè Việt Nam, nguyên nhân thương hiệu chè Việt chưa được nhiều nước biết đến là do các cơ sở chè chủ yếu xuất khẩu nguyên liệu nên giá trị thấp. Do vậy, chỉ khi được tổ chức theo hướng tập thể, sản xuất theo chuỗi giá trị và sạch, chè Việt Nam mới xuất khẩu nhiều vào các thị trường như Mỹ, EU, Nhật Bản, Bắc Âu và Bắc Mỹ.

Đi tìm thương hiệu chè Việt Nam ở Nga Đi tìm thương hiệu chè Việt Nam ở Nga

VTV.vn - Tại Nga - một trong những thị trường xuất khẩu chè lớn nhất của Việt Nam, không nhiều người biết đến chè Việt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước