Saudi Arabia tạm dừng thông quan tôm Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 29/03/2016 17:08 GMT+7

VTV.vn - Việc xuất hiện bệnh đốm trắng ở tôm Việt Nam là nguyên nhân chính khiến Saudi Arabia tạm thời dừng thông quan các container tôm của Việt Nam.

Bộ Công Thương nhận được công điện của Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia thông báo về việc nước này tạm thời không thông quan các lô hàng tôm có nguồn gốc từ Việt Nam do xuất hiện bệnh đốm trắng.

Theo nội dung công điện, Tổng cục Thuốc và Thực phẩm Saudi Arabia căn cứ vào các báo cáo của Tổ chức sức khỏe động vật thế giới (OIE), trong đó đề cập đến việc xuất hiện bệnh đốm trắng ở tôm có xuất xứ từ Việt Nam.

Cơ quan này đã thông báo cho các đơn vị kiểm tra thực phẩm nhập khẩu không được thông quan các công hàng tôm tươi, tôm đã được làm lạnh hoặc kết đông có nguồn gốc từ Việt Nam cho tới khi các điều kiện y tế đã được đảm bảo.

Các trường hợp vẫn được Saudi Arabia cho thông quan là các loại hàng đã được bỏ đầu và vỏ (trừ phần cuối có đuôi tôm) và phải kiểm tra toàn bộ công hàng bằng quan sát trực tiếp và xét nghiệm. Ngoài ra, các sản phẩm đã được xử lý nhiệt để đảm bảo không còn virus theo cách thức được quy định tại điều 9, 6, 3 của Bộ Quy tắc về sức khỏe động vật thủy sản do OIE ban hành cũng vẫn được thông quan.

Theo đại diện Bộ Công Thương, việc phát đi thông báo này là để các cơ quan, doanh nghiệp biết và chủ động xử lý công việc.

Gỡ khó cho tôm Việt Nam xuất khẩu Gỡ khó cho tôm Việt Nam xuất khẩu

VTV.vn - Là một quốc gia sản xuất và xuất khẩu tôm lớn trên thế giới, tuy nhiên, hiện nay Việt Nam đang đứng trước nguy cơ sụt giảm giá trị do bị các nước khác cạnh tranh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước