Tháng 9/2020, sẽ đấu thầu tìm nhà đầu tư các dự án PPP cao tốc Bắc - Nam

Trần Hiền - Đức Chung-Thứ tư, ngày 22/07/2020 06:12 GMT+7

VTV.vn - Khả năng huy động tài chính của nhà đầu tư sẽ là tiêu chí đánh giá đầu tiên bởi đối với các dự án PPP này, vốn vay sẽ gấp khoảng 4 lần vốn chủ sở hữu.

Đến thời điểm này, hồ sơ mời thầu chọn nhà đầu tư cho 5 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam theo hình thức đối tác công tư (PPP) đã được các Ban quản lý dự án, thuộc Bộ GTVT phát hành cho các doanh nghiệp đã lọt qua vòng sơ tuyển. Dự kiến, tháng 9 tới đây, việc đấu thầu sẽ chính thức được thực hiện để tìm được nhà đầu tư BOT cho các dự án này.

Giữa tháng 7, Bộ GTVT chính thức phê duyệt hồ sơ mời thầu cho các dự án BOT thuộc cao tốc Bắc - Nam. Sẽ có 2 tháng để các đơn vị dự thầu đã lọt qua vòng sơ tuyển chuẩn bị và nộp hồ sơ, 3 tháng tiếp theo sẽ thực hiện đấu thầu và chấm thầu để tìm ra nhà đầu tư đủ tiêu chuẩn.

Tháng 9/2020, sẽ đấu thầu tìm nhà đầu tư các dự án PPP cao tốc Bắc - Nam  - Ảnh 1.

Bộ GTVT vừa chính thức phát hành hồ sơ mời thầu tìm nhà đầu tư cho 5 đoạn BOT cao tốc Bắc - Nam. Ảnh minh họa: Báo Đầu tư.

Ông Lê Kim Thành, Vụ trưởng Vụ Hợp tác công tư, Bộ GTVT, cho biết: "Dự kiến cuối năm nay sẽ đấu thầu và nhà đầu tư sẽ có 6 tháng để chuẩn bị nguồn tài chính".

Theo ông Thành, khả năng huy động tài chính của nhà đầu tư sẽ là tiêu chí đánh giá đầu tiên bởi đối với các dự án PPP này, vốn vay sẽ gấp khoảng 4 lần vốn chủ sở hữu. Do đó, kể cả khi trúng thầu mà nhà đầu tư không huy động được vốn thì cũng sẽ bị hủy kết quả.

Trường hợp đấu thầu thành công, Bộ GTVT sẽ đàm phán, ký hợp đồng với các nhà đầu tư vào cuối năm nay để khởi công xây dựng các dự án vào đầu năm tới, hoàn thành vào năm 2023. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, để có thể thu hút nhà đầu tư vào các dự án thành phần PPP của cao tốc Bắc - Nam, việc đầu tiên là Luật đầu tư theo hình thức hợp tác công tư vừa được Quốc hội thông qua mới đây cần sớm đi vào thực tế để giải quyết những bất cập của các dự án BOT xảy ra trong suốt thời gian qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước