Làm rõ mối quan hệ công - tư trong dự án luật PPP

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 04/03/2020 14:33 GMT+7

VTV.vn - Dù dự án PPP sau khi chuyển giao là tài sản công nhưng trong quá trình tư nhân quản lý, vận hành, có phải tài sản công hay không là điểm nghẽn pháp lý cần được tháo gỡ.

Bên cạnh tiếp tục chỉ ra những bất cập, hoàn thiện hệ thống chính sách, một vấn đề được đặt ra tại hội thảo của ngành kiểm toán mới đây: Nên nhìn nhận mối quan hệ công - tư như thế nào và tương ứng với đó, cơ chế chia sẻ rủi ro giữa đôi bên như trong dự thảo luật PPP hiện nay đã phù hợp hay chưa?

Trong dự thảo luật nêu rõ, Chính phủ sẽ chia sẻ tối đa 50% phần hụt thu giữa doanh thu thực tế và doanh thu cam kết. Và ngược lại, tư nhân sẽ chia sẻ ít nhất 50% phần vượt thu so với doanh thu cam kết. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, đây là cơ sở để hình thành lợi ích nhóm.

Tuy nhiên, đại diện đơn vị soạn thảo luật lại cho rằng, quy định đã đủ chặt chẽ, bởi Nhà nước chỉ chia sẻ doanh thu khi dự án bị hụt thu do vấp phải rủi ro về mặt chính sách.

Kiểm soát rủi ro thất thoát là vai trò của Kiểm toán Nhà nước. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra: dự án PPP có phải tài sản công hay không? Nếu có, toàn bộ dự án là đối tượng của Kiểm toán Nhà nước, còn nếu không, Kiểm toán Nhà nước chỉ có thể tham gia kiểm toán những cấu phần nhất định.

Vấn đề đặt ra, dù dự án PPP sau khi chuyển giao là tài sản công nhưng trong quá trình tư nhân quản lý, vận hành, có phải tài sản công hay không lại là điểm nghẽn pháp lý cần được tháo gỡ.

Dự kiến dự thảo luật PPP sẽ tiếp tục được trình ra Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào ngày 13/3 tới đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước