Sẽ sửa ngay quy định khống chế trần lãi vay trong Nghị định 20

Đức Chung - Nguyễn Phương (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 29/11/2019 14:30 GMT+7

VTV.vn - Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp thống nhất phướng án xử lý đối với những vướng mắc phát sinh sau hơn 2 năm Nghị định 20 được ban hành.

Thực tế đây được xem là giải pháp hữu hiệu ngăn chặn tình trạng chuyển giá, trốn thuế của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, một số tập đoàn, doanh nghiệp trong nước lại phải chịu thêm gánh nặng thuế. Theo Bộ Tài chính, trong 2 năm 2017 - 2018, đã có khoảng 14.400 đơn vị phát sinh giao dịch liên kết. Việc thực hiện các quy định về chống chuyển giá theo Nghị định 20 đã giúp cơ quan thuế thu về cho ngân sách mỗi năm hơn 11.000 tỷ đồng.

Theo đại diện Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, việc Chính phủ ban hành Nghị định 20 là theo đúng thẩm quyền đã được quy định trong Luật Quản lý thuế. Sau hơn 2 năm ban hành, nghị định này đã giải quyết được tình trạng chuyển giá, trốn thuế của 85% các giao dịch xuyên quốc gia giữa công ty con trong nước với tập đoàn mẹ ở nước ngoài như trường hợp của Big C, Metro, Coca-Cola trước đây. Tuy nhiên, 15% số giao dịch trong nước lại đang phát sinh bất cập ở một số tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước và tư nhân. Do đó, nhiều ý kiến cho rằng chỉ xem xét sửa đổi cho một số đối tượng doanh nghiệp trong nước.

Phương án nâng trần chi phí lãi vay lên 30% cũng nhận được nhiều ý kiến đồng thuận. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng đã mất quá nhiều thời gian cho việc trình sửa đổi. Vì vậy, việc sửa đổi phải thực hiện ngay để kịp khắc phục khó khăn cho doanh nghiệp trong kỳ tính thuế của năm 2019.


Áp trần chi phí lãi vay gây khó cho các doanh nghiệp bất động sản Áp trần chi phí lãi vay gây khó cho các doanh nghiệp bất động sản

VTV.vn - Nhiều DN trong nước đang chịu ảnh hưởng do quy định về khống chế chi phí lãi vay, đặc biệt là bất động sản, nhóm ngành cần nhiều vốn vay nhất trong hệ thống kinh tế.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước