Siết chặt kê khai giá chuyển nhượng bất động sản

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 24/03/2022 10:19 GMT+7

VTV.vn - Kê khai giá chuyển nhượng bất động sản thấp hơn giá giao dịch thực tế để trốn thuế là câu chuyện diễn ra mặc nhiên trên thị trường bất động sản trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều đơn vị thuế đã có nhiều giải pháp cụ thể để siết chặt hơn hoạt động này nhằm giảm tình trạng thất thoát ngân sách nhà nước.

Có những trường hợp, giá kê khai giá chuyển nhượng lộ rõ sự phi lý. Một diện tích đất trồng cây lâu năm hơn 10.000 m2 thuộc TP Thủ Đức, giá kê khai chỉ 1 tỷ đồng. Sau khi điều tra giá, cơ quan thuế vận động, hồ sơ đã được kê khai lại lên tới 40 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với mức thuế phải thu ban đầu gần chỉ khoảng 20 triệu đồng thì nay đã lên 1 tỷ đồng.

Để có thể đánh giá việc kê khai giao dịch có thực sự phù hợp hay không, cơ quan thuế phải tham khảo nhiều nguồn dữ liệu như căn cứ giá bán của chính bất động sản đó ở thời gian gần nhất, căn cứ hồ sơ bất động sản tại cơ quan thuế có vị trí tương đồng là cùng địa bàn, cùng khu vực.

"Đối với tài sản là bất động sản và nhà chung cư trong quá trình giải quyết hồ sơ của cơ quan thuế có thể thu thập giá giao dịch tại các sàn giao dịch bất động sản, cũng như là giá bán của chủ đầu tư để làm cơ sở đối chiếu so sánh với giá kê khai. Đây đều là nguồn thông tin đáng tin cậy để cơ quan thuế đấu tranh với những hành vi cố tình khai sai số tiền thuế phải nộp", ông Thái Minh Giao - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho hay.

Siết chặt kê khai giá chuyển nhượng bất động sản - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN.

Năm 2021, có hơn 13.100 hồ sợ đã bị Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đề nghị kê khai lại giá chuyển nhượng, nhờ đó tăng thu thêm 176 tỷ đồng vào ngân sách. Theo quy định, tùy mức độ, người nộp thuế kê khai không trung thực sẽ bị phạt tiền từ 1 lần đến 3 lần số tiền thuế trốn, chưa kể bị truy cứu hình sự.

Các chuyên gia bất động sản cho biết, từ khi siết chặt kê khai giá giao dịch, với căn hộ chung cư, do biến động giá ở biên độ hẹp, việc khai giá đang chuyển biến theo hướng bám sát thị trường.

Còn đất nền có biến động giá lớn và nhiều giá ảo nên việc khai giá giao dịch để nộp thuế vẫn còn chưa sát. Về lâu dài, cần có quy định ràng buộc giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải qua ngân hàng sẽ giúp việc kê khai thực chất hơn.

Đủ chiêu “né” thuế chuyển nhượng bất động sản Đủ chiêu “né” thuế chuyển nhượng bất động sản

VTV.vn - Hiện nay, không ít trường hợp đã tìm cách kê khai giá chuyển nhượng bất động sản trong hợp đồng công chứng thấp hơn so với giá chuyển nhượng thực tế để trốn thuế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước