Siết room tín dụng, ngân hàng đẩy vốn sang bán lẻ

Hoa Trà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 28/08/2018 11:01 GMT+7

VTV.vn - Khác với mọi năm, NHNN quyết định không nới room tín dụng cho các NHTM. Các ngân hàng sẽ không được cho vay vượt quá hạn mức được phép, hiện phổ biến ở mức 14%.

Đã tăng trưởng tín dụng hơn 10%, nếu tiếp tục cho vay các khoản lớn, ngân hàng sẽ nhanh chóng cạn room. Vì thế, PVCombank chuyển hướng sang các khách hàng nhỏ hơn, dành nhiều ưu đãi cho các hộ kinh doanh, hộ sản xuất nhỏ lẻ.

Lãi suất của các khoản vay nhỏ thường cao hơn 1 - 2% so với các khoản vay lớn. Với các khoản vay tiêu dùng, lãi suất có thể cao gấp đôi so với cho vay DN. Do đó, ngân hàng thường có xu hướng chia nhỏ các khoản vay cho nhiều khách hàng. Thay vì cho 1 khách hàng vay 100 đồng, các ngân hàng sẽ tìm 100 khách hàng, cho mỗi người vay 1 đồng.

NHNN buộc phải siết room tín dụng để đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát và an toàn hệ thống. Do đó, NHNN đã khẳng định sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện ngân hàng nào vượt rào, không chấp hành đúng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản, BOT Ngân hàng Nhà nước yêu cầu kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản, BOT 88 tổ chức tín dụng kỳ vọng lợi nhuận trước thuế tăng cao hơn 88 tổ chức tín dụng kỳ vọng lợi nhuận trước thuế tăng cao hơn Nợ xấu chiếm 2,18 tổng dư nợ tín dụng Nợ xấu chiếm 2,18 tổng dư nợ tín dụng

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước