Tổng dư nợ vay tiêu dùng tăng 5 lần trong 5 năm: Mừng hay lo?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 21/05/2018 09:48 GMT+7

VTV.vn - Theo thống kê của NHNN, hơn 1 triệu tỷ đồng là tổng dư nợ trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng tính tới cuối năm 2017, tăng gần 5 lần trong 5 năm qua.

Như vậy, riêng lĩnh vực này hiện đã chiếm tới 17% tổng dư nợ của toàn nền kinh tế. Đánh giá của vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN lý giải rõ hơn, trên góc độ vĩ mô, tăng trưởng cho vay tiêu dùng giúp tăng tổng cầu, qua đó tạo động lực tăng trưởng kinh tế.

Thế nhưng, cũng bởi tốc độ tăng trưởng này mà bài viết trên tờ Thời báo Ngân hàng có tựa đề: "Cẩn tắc vô áy náy". Rủi ro có thể xảy ra từ cả 2 phía tổ chức cho vay và cả khách hàng. Một bên quá đặt nặng việc mở rộng số lượng cho vay, còn một bên đi vay nhưng chưa trang bị đủ kiến thức để hiểu hết các rủi ro, dẫn đến nợ nần.

Tổng dư nợ vay tiêu dùng tăng 5 lần trong 5 năm: Mừng hay lo? - Ảnh 1.

Đơn cử như những quảng cáo bắt mắt thường gặp thời gian qua về những món hàng mua trả góp lãi suất 0%. Người tiêu dùng dễ dàng lầm tưởng mình có được món vay hời nên dễ dàng quyết định đặt bút ký vay tiền mà chưa lường hết các điều kiện vay.

Ví dụ, lãi suất 0%, nhưng thường lại chỉ áp dụng 3-6 tháng đầu, sau thời gian này khách hàng sẽ phải chịu lãi rất cao và số lãi này tính trên tổng số tiền vay ban đầu, chứ không phải trên dư nợ giảm dần. Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương mới đây cũng đã đưa ra cảnh báo.

Tổng dư nợ vay tiêu dùng tăng 5 lần trong 5 năm: Mừng hay lo? - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, NHNN cũng đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài chấn chỉnh hoạt động cho vay tiêu dùng nhằm ngăn ngừa hành vi gian lận, vi phạm các quy định của pháp luật. Trong đó nêu rõ, các đơn vị này phải phải ban hành đầy đủ quy định về khung lãi suất trong từng thời kỳ, bao gồm cả mức cao nhất và thấp nhất đối với từng sản phẩm cho vay.

Tờ Đầu tư trích dẫn chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh kiến thức tài chính của người dân hạn chế, các công ty tài chính cần nghiêm túc thực hiện minh bạch thông tin cho khách hàng, qua đó giúp hạn chế tối đa một số trường hợp rủi ro đáng tiếc.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, cập nhật yếu tố công nghệ 4.0 sẽ là bước tiến then chốt trên thị trường cho vay tiêu dùng trong thời gian tới, góp phần hình thành trải nghiệm thú vị và quan trọng hơn, khắc phục tình trạng thiếu hụt thông tin của người vay như hiện nay.

Ngân hàng Nhà nước chấn chỉnh cho vay tiêu dùng Ngân hàng Nhà nước chấn chỉnh cho vay tiêu dùng Cho vay mua nhà đất để ở chiếm 52 tín dụng tiêu dùng Cho vay mua nhà đất để ở chiếm 52 tín dụng tiêu dùng Thêm dòng vốn nước ngoài hỗ trợ vay tiêu dùng trong nước Thêm dòng vốn nước ngoài hỗ trợ vay tiêu dùng trong nước

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước