Singapore phát triển thành công mô hình nhà ở xã hội

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 24/09/2018 19:52 GMT+7

VTV.vn - Chính sách nhà đất của Singapore thường được trích dẫn là một ví dụ thành công về mô hình nhà ở xã hội tại châu Á.

Singapore được biết đến là một nơi có giá cả sinh hoạt vô cùng đắt đỏ, tuy nhiên người dân ở đây lại không phải đối mặt với những khó khăn về nhà ở. Cho đến nay, có khoảng 90% dân số của Singapore được sống trong các khu nhà ở xã hội.

Chính phủ Singapore đã thực hiện chính sách một cơ quan duy nhất chịu trách nhiệm về nhà ở xã hội thông qua việc thành lập Ủy ban Phát triển nhà ở (HDB) để phân bổ và quy hoạch nguồn lực hiệu quả hơn.

Việc này không những bảo đảm nguyên liệu, quỹ đất và nguồn nhân lực cho các công trình xây dựng quy mô lớn, mà còn bảo đảm tiết kiệm chi phí cao nhất. Nhờ có sự định hướng, hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ về lĩnh vực tài chính và pháp lý đã giúp chương trình nhà ở xã hội đi đúng lộ trình và đến được với người dân có nhu cầu thực sự.

Ngoài ra, Singapore đã cho triển khai Chương trình Thiết kế, Xây dựng và Bán nhà ở nên có các kiểu căn hộ nhà ở xã hội rất phong phú, từ 1 - 5 phòng, để có thể đáp ứng nhu cầu ở đa dạng của người dân, từ người độc thân cho tới các hộ gia đình lớn 3 thế hệ. Toàn bộ các khu nhà ở xã hội đều phải bảo đảm các dịch vụ cần thiết về y tế, giáo dục, rèn luyện sức khỏe, mua sắm, giao thông công cộng... cho người dân sống ở trong khu vực đó.

Với tầm nhìn xa và có quy hoạch rất tốt trong việc xây dựng các khu nhà ở xã hội, Singapore đã giải quyết tốt vấn đề nhà ở của người dân và phát triển kinh tế của đất nước, đồng thời giữ được quỹ đất cho tương lai cũng như phục vụ cho các mục đích khác.

Kinh nghiệm phát triển nhà ở xã hội tại Hàn Quốc Kinh nghiệm phát triển nhà ở xã hội tại Hàn Quốc

VTV.vn - Là quốc gia được đánh giá thành công trong việc xây dựng nhà ở xã hội, mô hình nhà ở này đã được Hàn Quốc triển khai từ những năm 70 của thế kỷ trước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước