Sinh viên quốc tế đóng góp thế nào cho nền kinh tế Mỹ?

PV (Tổng hợp)-Thứ năm, ngày 09/07/2020 16:28 GMT+7

Tính riêng trong năm 2018, các sinh viên quốc tế đã đóng góp 44,7 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ (Ảnh: Bloomberg).

VTV.vn - Khoảng 1,1 triệu sinh viên nước ngoài đã theo học tại các tổ chức giáo dục đại học của Mỹ trong năm học 2018 - 2019, chiếm 5,5% sinh viên của nước này.

Đây là số liệu trong một báo cáo do Bộ Ngoại giao Mỹ và Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) cùng công bố.

Tuy nhiên mới đây, Cơ quan Thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE) sẽ không cho những người có visa sinh viên được ở lại Mỹ nếu trường họ học chuyển sang học trực tuyến hoàn toàn trong học kỳ bắt đầu từ mùa thu năm nay, thường bắt đầu từ cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.

Trong trường hợp trường chuyển hoàn toàn sang dạy trực tuyến, các du học sinh sẽ phải chuyển sang trường khác hoặc rời khỏi Mỹ, nếu không có thể bị trục xuất. Cơ quan Thực thi di trú và hải quan Mỹ yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ không cấp thị thực nhập cảnh cho những sinh viên đăng ký nhập học tại các trường hoặc các chương trình dạy online hoàn toàn trong học kỳ mùa thu.

Điều này đang "phủ bóng" lên tương lai của hàng chục ngàn học sinh – sinh viên muốn đăng ký đại học tại Mỹ, đồng thời làm căng thẳng thêm ngân sách tại các trường vốn đã chật vật tìm cách mở lại trong giai đoạn dịch COVID-19 vẫn tiếp tục.

Hiện tại, các trường chưa có thông báo chính thức tới sinh viên quốc tế. Các em vẫn đang phải chờ đợi, không biết số phận của mình sẽ đi về đâu trong khi đã ký hợp đồng thuê nhà, đóng toàn bộ học phí kỳ tới và các chuyến bay quốc tế chưa được nối lại.

Sinh viên quốc tế đóng góp thế nào cho nền kinh tế Mỹ? - Ảnh 1.

Hơn 1 triệu sinh viên quốc tế học tại Mỹ đang đối mặt với nguy cơ phải dừng việc học tập. (Ảnh: Alamy)

Nếu sắc lệnh trên được thực thi, một số nơi, gồm cả trường học lẫn cộng đồng dân cư, sẽ cảm nhận sâu sắc sự thiếu vắng nguồn đóng góp tài chính của các sinh viên nước ngoài. Do sinh viên nước ngoài thường trả học phí cao hơn sinh viên trong nước, cũng như hỗ trợ thị trường bất động sản và việc làm tại địa phương.

Số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ cho biết tính riêng trong năm 2018, các sinh viên nước ngoài đã đóng góp 44,7 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ. Còn theo ước tính của NAFSA, một nhóm vận động giáo dục quốc tế, sinh viên quốc tế đã hỗ trợ khoảng 460.000 việc làm tại Mỹ trong năm học 2018 - 2019. Phần lớn các công việc này thuộc lĩnh vực giáo dục đại học, nhưng các lĩnh vực khác bao gồm nhà ở, bán lẻ, vận chuyển, bảo hiểm y tế cũng được hưởng lợi từ nhóm sinh viên này.

Báo cáo của IIE cho biết nguồn hỗ trợ tài chính cho 1,1 triệu sinh viên quốc tế chủ yếu từ nước ngoài, trong đó, 57% sinh viên nói rằng nguồn tài chính của họ là từ bản thân hoặc gia đình, 5% khác từ các chính phủ, trường đại học hoặc nhà tài trợ ở nước ngoài. Trung Quốc là nước đóng góp nhiều nhất vào số lượng sinh viên nước ngoài tại Mỹ, tiếp theo là Ấn Độ và Saudi Arabia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước