Hơn 1 triệu sinh viên quốc tế đối mặt với nguy cơ phải dừng việc học tập ở Mỹ

VTV Digital-Thứ năm, ngày 09/07/2020 13:29 GMT+7

VTV.vn - Chính sách mới của Mỹ đối với các du học sinh có thể sẽ khiến khoảng 1 triệu sinh viên quốc tế phải đối mặt với nguy cơ dừng việc học tập tại Mỹ.

Chính sách mới đối với các sinh viên du học tại Mỹ được đánh giá là một giải pháp cứng nhắc cho một vấn đề phức tạp tại quốc gia này.

Cơ quan Thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE) sẽ không cho những người có visa sinh viên được ở lại Mỹ nếu trường họ học chuyển sang học trực tuyến hoàn toàn trong học kỳ bắt đầu từ mùa thu năm nay, thường bắt đầu từ cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.

Trong trường hợp trường chuyển hoàn toàn sang dạy trực tuyến, các du học sinh sẽ phải chuyển sang trường khác hoặc rời khỏi Mỹ, nếu không có thể bị trục xuất. ICE yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ không cấp thị thực nhập cảnh cho những sinh viên đăng ký nhập học tại các trường hoặc các chương trình dạy online hoàn toàn trong học kỳ mùa thu.

Khi phần lớn trường đại học và cao đẳng tại Mỹ chưa đưa ra phương án phù hợp để bảo đảm lợi ích học tập, các sinh viên của họ đang như "ngồi trên đống lửa" và cũng chỉ biết chờ đợi.

Đến nay, mới chỉ có Đại học Harvard đưa ra giải pháp cụ thể sau quyết định của Sở Di trú. Trường này quyết định, trong năm học tới sẽ chỉ cho phép 40% số sinh viên học trực tiếp trên giảng đường, chủ yếu là sinh viên năm nhất, còn lại sẽ học trực tuyến. Trong kỳ thứ 2, đến lượt các sinh viên khóa trên.

Tuy nhiên, để học trực tiếp trên lớp, các sinh viên được kiểm tra sức khỏe và đảm bảo giãn cách xã hội. Harvard là trường đại học lớn, lại ở bang Massachusetts, nơi dịch đã giảm mạnh. Còn với nhiều trường khác có tiềm lực nhỏ hơn và ở các bang dịch bùng phát mạnh, sinh viên chỉ còn cách về nước hoặc chuyển sang trường khác nếu có thể.

Với các sinh viên, việc quan trọng nhất hiện nay là phải cập nhật thường xuyên thông báo của trường, qua đó xem trường sẽ quyết định năm học tới học theo hình thức nào, mình có thuộc diện học trực tiếp không? Nguyên nhân là do nếu theo quyết định mới này, rất nhiều trường hợp sinh viên quốc tế sẽ rơi vào hoàn cảnh khó khăn, trong đó có nhiều sinh viên Việt Nam tại Mỹ.

Hơn 1 triệu sinh viên quốc tế đối mặt với nguy cơ phải dừng việc học tập ở Mỹ - Ảnh 1.

Hơn 1 triệu sinh viên quốc tế học tại Mỹ đang đối mặt với nguy cơ phải dừng việc học tập. (Ảnh: Alamy)

Hiện tại, các trường chưa có thông báo chính thức tới sinh viên quốc tế. Các em vẫn đang phải chờ đợi, không biết số phận của mình sẽ đi về đâu trong khi đã ký hợp đồng thuê nhà, đóng toàn bộ học phí kỳ tới và các chuyến bay quốc tế chưa được nối lại.

Hai trường đại học danh tiếng hàng đầu của Mỹ là Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã khởi kiện lên Tòa Liên bang ở Boston, Mỹ nhằm phản đối chính sách visa mới, khiến sinh viên quốc tế đang học tập tại nước này phải về nước nếu trường của họ chuyển sang dạy học trực tuyến hoàn toàn.

Đơn kiện yêu cầu Tòa án Liên bang ra phán quyết cản trở sắc lệnh, ngăn không cho Bộ An ninh nội địa (DHS) và Cơ quan thực thi hải quan và di trú Mỹ (ICE) có thể kích hoạt thủ tục trục xuất các sinh viên quốc tế nếu họ không chịu chuyển sang trường có lớp học trực tiếp. Trong đơn kiện, họ nêu rõ các chỉ dẫn rằng, chính sách của ICE đã vi phạm luật hành chính công của Mỹ khi không cân nhắc tới "các phương diện quan trọng của vấn đề" trước khi công bố, không đưa ra một cơ sở hợp lý cho chính sách và không thông báo thỏa đáng tới công chúng. DHS và ICE chưa phản hồi ngay về thông tin hai cơ sở đại học khởi kiện họ.

Sinh viên quốc tế sẽ phải rời khỏi Mỹ nếu chỉ học trực tuyến Sinh viên quốc tế sẽ phải rời khỏi Mỹ nếu chỉ học trực tuyến

VTV.vn - Những sinh viên du học tại Mỹ đang phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất nếu chỉ tham gia các khóa học trực tuyến do trường tổ chức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước