So sánh tỷ lệ lãi M&A giữa Việt Nam và các nước Đông Nam Á

Trường Chinh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 08/08/2019 10:23 GMT+7

VTV.vn - Mức chênh giữa giá nhà đầu tư bỏ ra để sở hữu cổ phần của DN với thị giá trong các thương vụ M&A tại Việt Nam chưa bằng một nửa mức trung bình của các nước Đông Nam Á.

Số liệu trên từ nghiên cứu mới nhất từ tổ chức tư vấn Brand Finance.

Con số thặng dư bình quân được công bố này cho thấy các nhà đầu tư có thể tiến hành M&A tại Việt Nam với mức giá rẻ hơn, bỏ ít tiền hơn để sở hữu doanh nghiệp tốt.

Tỷ lệ thặng dư bình quân từ M&A của Việt Nam hiện chỉ ở mức 4,3%, trong khi mức trung bình của ASEAN là hơn 10%. Trong khi đó, nếu xét từng quốc gia cụ thể, mức thặng dư của Việt Nam chỉ bằng 1/3 so với Malaysia và chỉ bằng 1/7 lần so với Singapore.

Nghịch lý là tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam đều vượt trội so với các quốc gia này, triển vọng tăng trưởng kinh tế tốt hơn, thì lẽ ra, với các mặt hàng chất lượng, tỷ lệ thặng dư trong các thương vụ M&A tại Việt Nam phải cao hơn.

Câu hỏi đặt ra là vì sao mức thặng dư từ hoạt động M&A tại Việt Nam lại quá thấp? Khả năng lớn nhất, theo các chuyên gia, là việc định giá chưa sát với thực tế, đặc biệt là việc định giá thương hiệu Việt Nam trong giao dịch M&A hiện nay vẫn đang là một hạn chế rất lớn.

Vì sao giá trị thương vụ M&A chững lại? Vì sao giá trị thương vụ M&A chững lại? Giá trị M&A năm 2019 dự báo đạt 6,7 tỷ USD Giá trị M&A năm 2019 dự báo đạt 6,7 tỷ USD Doanh nghiệp bán lẻ Việt gia tăng cạnh tranh qua M&A Doanh nghiệp bán lẻ Việt gia tăng cạnh tranh qua M&A

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước