“Sóng” COVID-19 mới đe dọa tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

Anh Quang-Thứ năm, ngày 05/08/2021 17:25 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia lo ngại, hậu quả nặng nề từ đợt lũ lụt lịch sử cuối tháng trước cùng làn sóng COVID-19 mới có thể đe dọa sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc trong quý III.

Chỉ trong vòng 2 tuần qua, làn sóng COVID-19 mới đã lan rộng tại nhiều tỉnh ở Trung Quốc. Ít nhất 46 thành phố đã ra khuyến cáo người dân hạn chế đi lại do sự nguy hiểm của biến thể Delta.

Trong thông báo mới nhất do Tân Hoa xã đăng tải, 31/31 địa phương tại Trung Quốc đại lục đã ra khuyến cáo người dân hạn chế đi lại thời điểm này.

Tât cả các chuyến bay từ ổ dịch thành phố Nam Kinh và Dương Châu của Giang Tô đã bị hủy. Cùng với đó, vận tải đường sắt và xe buýt liên tỉnh cũng phải tạm dừng. Hiện Bắc Kinh đã cắt các tuyến tàu cao tốc, tuyến xe từ các vùng dịch đến thủ đô.

Theo dữ liệu từ Bloomberg, các hãng hàng không nội địa của Trung Quốc đã lên kế hoạch giảm 10% công suất bay trong tuần này, đánh dấu tuần giảm thứ hai liên tiếp.

Hệ quả là nhiều doanh nghiệp lữ hành trên cả nước rơi vào thế bị động và buộc phải dừng các tour du lịch cho đến khi có thông báo mới. Ngành du lịch được dự báo sẽ gặp khó khăn trong tháng 8, vốn là cao điểm trong mùa du lịch.

“Sóng” COVID-19 mới đe dọa tăng trưởng kinh tế Trung Quốc - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng cách nhau 1 m tại quầy thanh toán của một siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)

"Các biện pháp quyết liệt về phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ Trung Quốc có khả năng dẫn đến các lệnh cấm đi lại và đóng cửa nghiêm ngặt nhất tại nước này kể từ mùa xuân năm 2020, đe dọa làm gián đoạn hoạt động sản xuất và đè nặng lên chi tiêu tiêu dùng.

Chưa kể, mưa bão và lũ lụt gần đây - cả hai đều tồi tệ hơn dự kiến - cũng sẽ khiến chúng tôi phải điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP trong 2 quý còn lại của năm 2021 này với Trung Quốc. Quý III sẽ chỉ còn 5,4% so với mức 6,4%. Cả năm, dự báo tăng trưởng của Trung Quốc sẽ chỉ còn khoảng 8,2% so với mức 8,9% đưa ra trước đó", ông Lu Ting, Nhà kinh tế trưởng của Nomura tại Trung Quốc, nhận định..

Giang Tô, tỉnh có đóng góp sản lượng kinh tế lớn thứ hai sau Quảng Đông trong tổng GDP cả nước, là khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Sự phục hồi còn mong manh của ngành bán lẻ Trung Quốc đang đứng trước áp lực lớn. Bloomberg Economics ước tính, doanh thu bán lẻ của Trung Quốc có thể giảm 0,2% trong tháng 7 và tháng 8. Nếu tính cả năm, tăng trưởng doanh thu bán lẻ trên cả nước nhiều khả năng không đạt dự báo tăng 12%.

"Tăng trưởng tiền lương ở Trung Quốc cũng đang diễn ra chậm chạp, và nếu người dân giảm chi tiêu do bùng dịch, đó chắc chắn sẽ là một rào cản đối với tiêu dùng trong nửa sau của năm nay", ông Bruce Pang, Trưởng bộ phận nghiên cứu vĩ mô và chiến lược, China Renaissance Securities tại Hong Kong (Trung Quốc), cho hay.

Ngoài ra, chỉ số PMI sản xuất tháng 7 cũng đã sụt giảm rõ rệt trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ chậm lại, xuất khẩu yếu và thời tiết khắc nghiệt.

Việc nhiều cảng container tại tỉnh Quảng Đông phải đóng cửa 3 tuần đầu của tháng 6 do COVID-19 đã cho thấy tác động rất lớn tới chỉ số xuất nhập khẩu của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, qua đó kìm hãm hoạt động thương mại quốc tế tại một trong những điểm quan trọng của mạng lưới vận tải biển toàn cầu.

Tencent bị 'thổi bay' hơn 60 tỷ USD vì truyền thông Trung Quốc gọi trò chơi trực tuyến là 'thuốc phiện' Tencent bị "thổi bay" hơn 60 tỷ USD vì truyền thông Trung Quốc gọi trò chơi trực tuyến là "thuốc phiện"

VTV.vn - Giới công nghệ Trung Quốc một lần nữa dậy sóng trong năm nay, tâm điểm lần này là lĩnh vực trò chơi điện tử trực tuyến sau các chỉ trích trên truyền thông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước