“Sóng thép” có quay trở lại?

Khánh Linh-Thứ sáu, ngày 11/02/2022 12:43 GMT+7

VTV.vn - Ba phiên đầu năm, hàng loạt cổ phiếu thép được "nung nóng", từ HPG, HSG, NKG..., tuy nhiên "sức nóng" đã nhanh chóng "hạ nhiệt".

Nếu nhìn vào mức P/E chỉ 5 - 6 lần, so với mức bình quân hơn 16 lần toàn thị trường, rõ ràng cổ phiếu thép đang có nhiều cơ hội khi dòng tiền rút khỏi các cổ phiếu đầu cơ, tuy nhiên để có thể tạo nên "con sóng" mạnh mẽ như năm ngoái, không phải điều dễ dàng.

"Giai đoạn đầu năm sẽ là sự phục hồi của những nhóm ngành đã giảm khá mạnh từ tháng 7/2021 đến thời điểm hiện tại, liên quan đến tài nguyên cơ bản như sắt, thép… Tuy vậy, cơ hội lớn là tương đối ít", ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty CP Chứng khoán Tân Việt, đánh giá.

“Sóng thép” có quay trở lại? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

Ngoài yếu tố cơ bản tốt với kết quả kinh doanh ấn tượng, diễn biến giá thép cũng đang thắp lên hy vọng cho các cổ đông. Từ đầu năm đến nay, giá thép thế giới đã hồi phục khoảng gần 20% và chưa có dấu hiệu dừng lại. Tuy nhiên, đây cũng chính là nghi ngại lớn nhất khi đầu tư vào các cổ phiếu thép, bởi sự biến động giá nguyên liệu, giá thép luôn khó đoán định.

"Chúng ta cũng phải lưu ý rằng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp thép trong năm 2021 đang rất tốt và ở mức nền rất cao. Vì vậy, để có thể tạo ra một kết quả kinh doanh năm 2022 tăng trưởng vượt trội so với năm 2021 là điều rất khó. Nếu giá thép dừng lại, cổ phiếu thép sẽ khó trở thành dòng dẫn dắt", ông Nguyễn Minh Hoàng, chuyên viên cao cấp, Công ty CP Chứng khoán Nhất Việt, nhận định.

Mặt khác, xuất khẩu thép có thể gặp nhiều thách thức hơn sau một năm rất thành công. Việc hưởng lợi từ sự đứt gãy trong chuỗi sản xuất thép thế giới có thể giảm dần do việc tiêm phòng sẽ cải thiện nguồn cung lao động tại thị trường xuất khẩu.

Chứng khoán năm 2022: Nhóm ngành nào lên ngôi? Chứng khoán năm 2022: Nhóm ngành nào lên ngôi?

VTV.vn - Theo thống kê đà tăng trưởng cao của năm 2021 đến từ mức tăng trưởng vượt bậc trong 2 quý nửa đầu năm, trong khi 2 quý cuối năm lại giảm tốc khá mạnh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước