"Sốt" giấy cuộn carton do nhu cầu từ Trung Quốc tăng cao

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 05/10/2017 06:43 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng khan giấy từ Trung Quốc khiến giấy phế liệu tái chế để sản xuất ra giấy cuộn carton thời điểm này cũng "sốt" theo.

Tại hàng loạt nhà máy sản xuất giấy nguyên liệu trong nước, công nhân phải làm việc hết công suất, tăng ca vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu thu mua.

Theo Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, việc Trung Quốc bất ngờ mua số lượng lớn giấy là nhu cầu có thật và đây là cơ hội cho toàn bộ các doanh nghiệp sản xuất giấy Việt Nam.

Năm 2017, Việt Nam sản xuất khoảng gần 4 triệu tấn giấy nguyên liệu carton, trong khi đó nhu cầu tại Trung Quốc thiếu hàng chục triệu tấn.

Ước tính trong năm 2017, Trung Quốc sẽ thu mua khoảng 1 triệu tấn giấy nguyên liệu của Việt Nam.

"Cơn sốt" giấy đang không chỉ giúp nhiều doanh nghiệp ăn nên làm ra mà còn giúp nhiều doanh nghiệp đang gặp khó, nguy cơ sắp phá sản bỗng phục hồi sản xuất nhanh chóng.

Tuy nhiên, theo đại diện Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, việc thu mua ồ ạt lần này của thương nhân Trung Quốc là xuất phát từ nhu cầu có thật khi một loạt nhà máy nhỏ lẻ tại nước này phải đóng cửa do chính sách. Chính vì thế, Hiệp hội đánh giá rằng nó khác so với chuyện thu mua móng trâu, đẩy giá dưa hấu hay các hàng nông sản khác.

Trung Quốc thu mua lượng lớn giấy tại Việt Nam Trung Quốc thu mua lượng lớn giấy tại Việt Nam

VTV.vn - Hơn một tháng trở lại đây, thị trường giấy nguyên liệu, đặc biệt giấy cuộn carton có nhiều biến động khi các doanh nghiệp Trung Quốc vào thu mua bằng mọi giá.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

nhà máy giấy

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước