Tác động của luật thuế mới tới kinh tế Mỹ

Lê Tuyển (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 27/12/2017 10:31 GMT+7

VTV.vn - Luật thuế mới của Mỹ có thể tạo ra những ảnh hưởng trái ngược đối với doanh nghiệp và người sở hữu nhà ở nước này.

Ngày 22/12 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức ký kế hoạch cải cách thuế trị giá 1,5 nghìn tỷ USD thành luật. Đây là chiến thắng mang tính pháp lý lớn nhất trong năm đầu tiên cầm quyền của Tổng thống Trump.

Theo trang tin của Fox, nhà mạng AT&T tuyên bố sẽ tặng ngay mỗi nhân viên 1.000 USD sau khi Tổng thống Donald Trump kế hoạch cải cách thuế thành luật. Dự tính, khoảng hơn 200.000 nhân viên của hãng nằm trong diện này. Đây là số tiền AT&T dự kiến tiết kiệm được nhờ luật thuế mới. Hãng này còn có kế hoạch đầu tư thêm 1 tỷ USD về Mỹ năm tới khi luật thuế có hiệu lực.

Các doanh nghiệp lớn sẽ là những người hưởng lợi nhất trong luật thuế mới mà chính quyền Tổng thống Donald Trump khởi xướng. Thuế thu nhập doanh nghiệp đang từ 35% hiện nay, xuống chỉ còn 21% trong năm tới. Đây là món quà lớn với các doanh nghiệp có lợi nhuận cao. Tổng thống Trump đã hoàn thành lời hứa với họ, giờ là lúc các doanh nghiệp thực hiện cam kết riêng với chính quyền của ông.

Ngoài AT&T, trang CNBC còn điểm ra 25 công ty khác được hưởng lợi nhiều nhất từ thuế thu nhập giảm. Ở các công ty này có một điểm chung: đều là các công ty đang làm ăn tốt và có lợi nhuận cao. Trong đó phải kể đến những cái tên như Amazon, Apple hay Broadcom. Đây cũng là các công ty vốn đặt phần lớn lợi nhuận ở bên ngoài nước Mỹ để tránh bị đánh thuế cao như trước kia.

Theo tính toán của Goldman Sachs, luật thuế mới có thể mang về 250 tỷ USD cho nước Mỹ. Hiện nay, 500 công ty thuộc chỉ số S&P đang để số tiền 920 tỷ USD ở nước ngoài để né thuế. Vì vậy, họ có thể sẽ chuyển ¼ số này về Mỹ khi thấy mức thuế hợp lý hơn. Số tiền này, có thể sẽ được tái đầu tư vào công việc kinh doanh hiện tại, như mong muốn của chính phủ; hoặc là mua lại cổ phiếu của chính công ty mình. Việc này sẽ giúp nâng giá trị cổ phiếu ngay tức thì.

Luật thuế mới đang cho thấy tính ưu việt của nó đối với những tập đoàn lớn, đang cất nhiều tiền ở nước ngoài. Nhưng luật thuế cũng gây ra không ít khó khăn đối với những người dân bình thường ở Mỹ - những người sở hữu nhà, đất ở chính các thành phố đắt đỏ.

Theo CNBC, người dân ở các bang vốn đang phải chịu sưu cao thuế nặng như: California, Connecticut, New Jersey và New York sẽ phải mất nhiều tiền hơn cho thuế nhà đất trong thời gian tới. Những căn hộ có giá trên 500.000 USD sẽ không được khấu trừ thuế trong các khoán nợ mua nhà. Nhà dưới 500.000 USD cũng sẽ chỉ được khấu trừ tối đa là 10.000 USD.

Như vậy, Luật thuế mới đang cởi mở hơn nhiều cho các DN lớn để họ mang tiền trở lại và tạo việc làm thêm trên đất Mỹ. Nhưng để bù vào khoản thuế giảm đó, những người sở hữu nhà sẽ phải dốc hầu bao cho những năm tới. Người mua nhà ở Mỹ có 2 lựa chọn tiếp tục thích nghi với quy định mới hoặc bán nhà để ở những căn nhỏ hơn, rẻ hơn.

Để trấn an người dân, ngày 26/12 Thống đốc bang New York đã gửi thư cho người dân bang này rằng, ông vừa ký một sắc lệnh khẩn cấp cho phép người dân có thể nộp thuế cho cả năm sau ngay trong những ngày cuối năm 2017. Như vậy, họ có thể tiết kiệm được 1 năm tiền khấu trừ thuế theo luật mới. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ tiền để đóng hết thuế vào lúc này. 

Tổng thống Mỹ ký ban hành dự luật cải cách thuế Tổng thống Mỹ ký ban hành dự luật cải cách thuế

VTV.vn - Ngày 22/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành dự luật cải cách thuế do đảng Cộng hòa đề xuất trị giá 1.500 tỷ USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI