Tác động của thị trường tiền tệ đến doanh nghiệp Việt

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 25/12/2015 15:20 GMT+7

VTV.vn - Trong năm nay, lãi suất thị trường đã giảm khoảng 0,3% so với năm 2014, tỷ giá có điều chỉnh. Vậy thị trường tiền tệ đã tác động như thế nào đến các DN Việt trong năm qua?

Hôm nay (25/12), Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội nghị tổng kết toàn ngành, trong năm nay, mặt bằng chung của lãi suất thị trường đã giảm khoảng 0,3% so với năm 2014. Tỷ giá cũng đã có điều chỉnh cả về giá trị tuyệt đối và biên độ dao động. Vậy các biến động của thị trường tiền tệ đã tác động như thế nào đến các doanh nghiệp Việt Nam trong năm qua?

Theo tìm hiểu của phóng viên, hàng năm, Tập đoàn Xăng dầu bỏ ra khoảng 7 tỷ USD nhập khẩu xăng dầu, nhưng năm nay con số này chỉ ở khoảng 3 tỷ USD. Chi phí tài chính cũng đã giảm đến 30% so với năm trước.

Để lý giải tình trạng này, theo lãnh đạo của Petrolimex, do giá dầu thế giới giảm mạnh, cùng với chính sách tỷ giá có những lộ trình cụ thể. Ngoài ra, khi cung ứng về ngoại tệ trên thị trưởng ổn định, DN không phải lo xếp hàng làm đơn để mua từng lô, từng lô một như trước đây.

Trước những cơ hội được miễn giảm thuế lên đến 100% từ các Hiệp định Thương mại tự do, công ty sản xuất hàng thể thao đã đẩy mạnh tìm kiếm thị trường. Năm qua, mặt bằng lãi suất đã giảm khoảng 0,3% tuy nhiên, với DN, lãi suất chung và dài hạn vẫn còn quá cao để có thể vay đầu tư.

Có thể thấy, đáp ứng nhu cầu giảm lãi suất chung và dài hạn để hỗ trợ cho doanh nghiệp vẫn là một thách thức trong năm 2016 với hệ thống ngân hàng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước