Tác động của vụ khủng bố tới nền kinh tế Pháp

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 23/11/2015 09:34 GMT+7

VTV.vn - Đã hơn một tuần sau vụ khủng bố tại Paris, nhưng đây vẫn là đề tài nóng nhất trên báo chí châu Âu. Và khía cạnh thiệt hại kinh tế cũng được đem ra phân tích rất nhiều.

Theo, Nhật báo Tây Pháp cho biết, thị trường chứng khoán Pháp mở cửa hai ngày sau vụ khủng bố, đã không có bất cứ dấu hiệu nào bất thường, khác hẳn với chứng khoán Mỹ suy sụp mạnh sau vụ 11/9. Thị trường nội địa Pháp cũng không mấy lo lắng, các siêu thị và quán café vẫn ghi nhận lượng khách như mọi khi. Bài báo cho rằng vụ khủng bố hôm 13/11 có tác động không quá lớn đến nền kinh tế, tăng trưởng của Pháp trong năm nay vẫn sẽ là 1,1%. Tất nhiên vẫn có một số ngành bị ảnh hưởng mạnh, nhất là khách sạn và quán ăn, những ngành liên quan đến du lịch.

Trên báo Tiếng Vang cho rằng, vụ khủng bố không làm cho người Pháp giảm chi tiêu, nhưng khách du lịch nước ngoài tới Pháp sẽ giảm. Bài báo trích nhận xét của một nhà kinh tế: các vụ khủng bố tại Madrid và London trước đây có hậu quả về kinh tế là không đáng kể. Tuy nhiên, nếu như tiếp tục có những vụ khủng bố nữa, nếu như không khí bất ổn kéo dài, tiêu dùng nội địa sẽ giảm sút.

Theo một khía cạnh khác, nạn khủng bố đang thúc đẩy một ngành kinh doanh có quy mô cũng rất lớn. Đầu tuần vừa rồi, tại Paris có Salon MiliPol, một hội chợ giới thiệu các thiết bị và công nghệ phòng chống khủng bố. Doanh nghiệp từ 50 nước mang tới đây gồm có: máy dò chất nổ, máy cầm tay phân tích nhanh ADN, hệ thống camera nhận dạng gương mặt... Thị trường này năm nay tăng trưởng khoảng 6%, cao hơn so với năm ngoái.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước