Tái cấu trúc - Lời giải cho thị phần công ty chứng khoán?

Thúy Lan (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 25/11/2014 16:22 GMT+7

Từ 105 công ty chứng khoán, đến nay, thị trường chỉ còn 84 công ty. Thế nhưng, con số này vẫn bị cho rằng cần phải giảm nữa.

Thời gian qua, có khá nhiều công ty chứng khoán bị cơ quan chức năng xử phạt, cấm không được thực hiện một số nghiệp vụ. Nhiều nhà đầu tư cảm thấy bất an trước thực tế này và đặt câu hỏi liệu đây có phải là dấu hiệu tiêu cực của thị trường hay vì nguyên do nào khác.

Trong vòng 2 năm, 4 công ty CK sáp nhập, 3 công ty giải thể, 6 công ty dừng hoạt động, 15 công ty bị rút nghiệp vụ và 9 công ty bị kiểm soát đặc biệt.

Từ 105 công ty CK, đến nay, thị trường chỉ còn 84 công ty. Nhiều cái tên như Âu Việt, Chợ Lớn, Tràng An, SME đã hoàn toàn biến mất. Thế nhưng, con số này vẫn bị cho rằng cần phải giảm nữa.

Trước những phản ứng của giới đầu tư, Ủy ban Chứng khoán khẳng định kết quả trên là tốt nhất có thể sau 2 năm thực hiện tái cơ cấu thị trường. Vì từ lúc một công ty chứng khoán có biểu hiện sa sút, sai phạm đến lúc có thể xử lý, sàng lọc cũng phải mất khoảng thời gian như thế.

Chất lượng hoạt động của các công ty chứng khoán đã được cải thiện rõ rệt. Tỷ suất sinh lời từ con số âm năm 2011 nay đã tăng lên 1,6%.

Tuy nhiên, nhìn vào cơ cấu thị phần vẫn thấy tồn tại một sự mất cân đối. Đó là 80% thị phần môi giới trong nhiều tháng luôn thuộc về 20 công ty CK lớn nhất. Còn 64 công ty CK còn lại chỉ chiếm vỏn vẹn có 20%.

Một câu hỏi được đặt ra, vậy 64 công ty CK còn lại đang duy trì sự tồn tại của họ thế nào với thị phần ít ỏi như vậy và phải chăng thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ cần khoảng 20 công ty CK là đủ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước