Tài chính thế giới xanh sàn, trước quyết định gây sốc từ Iran

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 18/02/2016 15:23 GMT+7

VTV.vn - Thị trường tài chính thế giới đã ngay lập tức có những phản ứng tích cực sau thông tin Iran ngỏ ý ủng hộ việc giữ nguyên sản lượng dầu.

Đêm qua theo giờ Việt Nam, hãng tin Reuters cho biết Iran đã ngỏ ý ủng hộ kế hoạch ngừng tăng sản lượng dầu do Nga và 3 nước thành viên OPEC đề xuất. Đây là một thông tin rất bất ngờ cho bất cứ ai theo dõi diễn biến cuộc họp của OPEC.

Bởi hôm qua, Iran còn cứng rắn và không chịu đồng ý với ý tưởng giữ nguyên sản lượng, khi nước này mới được phép xuất khẩu dầu gần đây. Ngay sau thông tin Iran bày tỏ thái độ ủng hộ kế hoạch ổn định thị trường dầu, thị trường tài chính thế giới đã có những phản ứng rất tích cực.

Cụ thể, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ WTI đã tăng giá liên tục, hiện đã tăng đến 6.9% giá trị và đang trụ ở mức 31.26 USD/thùng. Trong khi đó, dầu thô Brent còn tăng giá mạnh hơn, đến 8.6% giá trị, lên mức 34.94 USD/thùng.

Quyết định giữ nguyên sản lượng khai thác của Iran đã tác động tích cực đến thị trường tài chính thế giới
Quyết định giữ nguyên sản lượng khai thác của Iran đã tác động tích cực đến thị trường tài chính thế giới

Chứng khoán Mỹ lập tức bật tăng, nhờ giá cổ phiếu của các nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu như Chevron hay ConocoPhillips đều tăng mạnh đến 4%. Chốt phiên chỉ số Dow Jones tăng đến hơn 250 điểm, S&P500 và Nasdaq Composite cũng đều tăng mạnh.

Cùng lúc, ở phía bên kia bờ Đại Tây Dương, chứng khoán châu Âu cũng xanh sàn khi các chỉ số chính như Dax30 của Đức hay FTSE của Anh đều tăng trên 2%.

Thị trường châu Á mở cửa sáng nay cũng tiếp nối đà tăng. Cho đến 11h30 sáng nay, chỉ số Nikkei của Nhật Bản đã tăng đến 2.6%. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc, Shanghai Composite của Thượng Hải và Hang Sheng của Hong Kong, Trung Quốc cũng đều tăng khá mạnh.

Bộ tam Venezuela, Iran và Iraq họp bàn để giải cứu giá dầu Bộ tam Venezuela, Iran và Iraq họp bàn để "giải cứu" giá dầu

VTV.vn-Sau thông tin Nga và 3 nước OPEC thống nhất không tăng sản lượng dầu mỏ, hôm nay thị trường sẽ tiếp tục theo dõi cuộc gặp giữa Venezuela, Iran và Iraq về triển vọng giá dầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước