Tái phong tỏa vì COVID-19, kinh tế Anh đứng trước nguy cơ suy thoái kép

Thanh Hiệp-Thứ năm, ngày 05/11/2020 10:43 GMT+7

VTV.vn - Việc Anh áp dụng trở lại các biện pháp phong tỏa có thể khiến nền kinh tế xứ sở sương mù phải đối mặt với nguy cơ suy thoái kép.

Kể từ hôm nay (5/11), nước Anh bắt đầu áp dụng trở lại các biện pháp phong tỏa trong vòng 1 tháng nhằm ứng phó với dịch COVID-19 đang lây lan nhanh chóng. Điều này được dự báo sẽ khiến các doanh nghiệp Anh rơi vào tình trạng khó khăn.

Từ hôm nay, tất cả các cửa hàng không thiết yếu, quán rượu và nhà hàng tại Anh sẽ phải đóng cửa trong bốn tuần, trừ những nơi bán đồ ăn mang đi.

Dù lệnh phong tỏa lần này hạn chế hơn so với hồi tháng 3 và tháng 4, nhưng đây vẫn là đòn giáng mạnh vào nhiều doanh nghiệp chỉ vừa mới có dấu hiệu phục hồi.

"Dịch vụ khách hàng chiếm tới 80% doanh số của chúng tôi, chỉ 20% còn lại là từ các trung tâm chăm sóc, bệnh viện và trường học. Đây thực sự là một cú giáng mạnh", ông Richard Strongman, Giám đốc Công ty cung cấp thực phẩm Harvest Fine Foods, bày tỏ.

Tái phong tỏa vì COVID-19, kinh tế Anh đứng trước nguy cơ suy thoái kép - Ảnh 1.

Đại dịch COVID-19 và các biện pháp đối phó để kiềm chế sự lây lan đã tác động lớn đối với nền kinh tế Anh. (Ảnh: Globthailand)

Tuy nhiên, một số chủ nhà hàng lại có phản ứng khá tích cực trước việc tái phong tỏa khi cho biết, đã có sự chuẩn bị tốt hơn so với hồi đầu năm.

"Chúng tôi thực sự đã chuẩn bị rất tốt cho lần này. Lần trước, chúng tôi hoàn toàn bị bất ngờ, và không thể phục vụ theo hình thức bán đồ ăn mang đi vì không có nhân viên. Nhưng giờ thì có rồi. Chúng tôi đã chuẩn bị tinh thần đối với một đợt phong tỏa khác và hy vọng sẽ làm tốt hơn nhiều so với lần trước", ông Karim Ullah, chủ nhà hàng Brohmon, London, chia sẻ.

Một số chuyên gia kinh tế nhận định, việc áp dụng các biện pháp phong tỏa sẽ khiến sản lượng kinh tế Anh trong tháng 11 giảm tới 10%, làm giảm GDP quý IV/2020 khoảng 3%.

Công ty cung cấp dữ liệu tài chính IHS Markit cảnh báo, kinh tế Anh đang đứng trước nguy cơ rơi vào suy thoái kép trong mùa Đông năm nay, khi các khảo sát doanh nghiệp cho thấy tăng trưởng kinh tế đã gần như đình trệ trong tháng trước, thậm chí ngay cả trước thông báo phong tỏa toàn quốc vừa qua.

Tái phong tỏa vì COVID-19, kinh tế Anh đứng trước nguy cơ suy thoái kép - Ảnh 2.

Người dân đi bộ trên Cầu Tháp ở London, Anh. (Ảnh: Xinhua)

Hiện Chính phủ Anh đã cam kết sẽ cung cấp nhiều sự trợ giúp hơn cho người lao động và người tự kinh doanh cho đến hết tháng 11. Chương trình hỗ trợ cho vay dành cho doanh nghiệp cũng sẽ được gia hạn cho tới hết tháng 1 năm sau.

"Chính phủ đã cam kết chi 200 tỷ Bảng Anh cho các gói hỗ trợ kinh tế, một con số lớn đáng kinh ngạc. Nếu các biện pháp hỗ trợ được bổ sung trong thời gian tới, có thể là 2, 3 hoặc 4 tháng, con số này sẽ còn tăng lên đáng kể", ông Paul Johnson, Giám đốc Viện nghiên cứu Tài khóa, nhận định.

Theo Bloomberg, dự kiến Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) sẽ công bố quyết định tăng mua trái phiếu thêm 100 tỷ Bảng Anh trong ngày hôm nay để hỗ trợ nền kinh tế, đưa mục tiêu mua tài sản lên 845 tỷ Bảng, gần gấp đôi mức mua vào đầu năm.

Các nhà hoạch định chính sách cũng dự kiến hạ dự báo tăng trưởng vào năm 2020 và năm 2021, khi nền kinh tế sẽ mất nhiều thời gian để phục hồi hơn.

Kinh tế Anh sẽ phục hồi yếu hơn dự kiến Kinh tế Anh sẽ phục hồi yếu hơn dự kiến

VTV.vn - Theo IMF, kinh tế Anh sẽ giảm10,4% trong năm nay và tăng trưởng trở lại 5,7% vào năm 2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước