Tại sao Moody’s hạ tín nhiệm của Trung Quốc xuống mức tiêu cực?

Như Anh (VTV24)-Thứ sáu, ngày 04/03/2016 21:10 GMT+7

Moody's hạ triển vọng tín nhiệm Trung Quốc xuống tiêu cực.

VTV.vn - Toàn cảnh bức tranh kinh tế Trung Quốc lúc này đang có nhiều dấu hiệu đi xuống, đặc biệt là trong lĩnh vực nợ công và dự trữ ngoại hối.

“Có ba yếu tố chính khiến Trung Quốc phải nhận đánh giá xếp hạng tiêu cực. Trước hết là nợ công tăng cao. Nợ công của Trung Quốc đang trở thành một gánh nặng ngày càng lớn đối với chính phủ. Thứ hai, dự trữ ngoại hối giảm và khả năng kiểm soát thị trường tài chính đang yếu dần đi. Chúng tôi thấy sự tự tin của các nhà chức trách Trung Quốc trong việc vực dậy nền kinh tế nước này đang giảm đi. Điều này cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc. Dòng vốn đang chảy ra khỏi nền kinh tế này" - bà Marie Diron, nhân viên cấp cao của dịch vụ đầu tư trực thuộc Moody’s chia sẻ.

Bà Marie Diron cũng cho biết: “Mức độ tăng trưởng của Trung Quốc vẫn được dự đoán ở mức 6-6,5%, không cao như những năm trước nhưng vẫn cao so với tiêu chuẩn quốc tế. Tỷ giá giữa đồng Nhân Dân tệ và USD vẫn khá ổn định. Bên cạnh đó nền kinh tế này vẫn đủ tiềm lực để đối mặt với những biến động và tự bình ổn trước những cơn sốc bên trong và bên ngoài”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước