Tạm ứng ‘quá tay’, Cà Mau đổ nợ lớn

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 04/12/2015 10:46 GMT+7

VTV.vn - Trong khi các khoản thu đang gặp khó, việc chi tiêu quá mạnh tay vào các cơ sở hạ tầng đang khiến Cà Mau có nguy cơ trở thành một thành phố nợ.

Theo tìm hiểu, không chỉ một người, mà hàng trăm công nhân viên chức ở công ty môi trường hay bảo hiểm xã hội tại Cà Mau đang bất đắc dĩ trở thành chủ nợ, bởi lương của họ có thể sẽ bị chậm tháng này vì thành phố đã hết tiền.

Theo tờ Tuổi Trẻ, không những hết tiền, thành phố Cà Mau còn đang nợ đọng tới hơn 60 tỷ đồng. Song đây chưa phải mức nợ đọng cao nhất. Như năm ngoái, thành phố này nợ đọng đến 95 tỷ đồng. Nguyên nhân được xác định là do trong khi các khoản thu gặp khó, việc chi tiêu quá mạnh tay, mà chủ yếu là phát triển cơ sở hạ tầng để trở thành đô thị loại 1 năm 2020 đã khiến Cà Mau có nguy cơ trở thành một thành phố nợ.

Tuy nhiên, theo ý kiến của các nhà hoạch định chính sách, kinh tế, họ lại không quá bất ngờ trước thông tin này. Bởi theo giám sát ở các địa phương trong những năm qua, việc nợ là tương đối lớn, đặc biệt ở một đơn vị hành chính nhỏ như xã cũng có thể nợ đến hàng chục tỷ đồng.

Theo một chuyên gia kinh tế khác, đây là hậu quả của việc chi tiêu tạm ứng theo tư duy nhiệm kỳ. Theo đó, chi đầu tư quá tay trong nhiệm kỳ của mình, còn việc tính toán lên kế hoạch trả nợ lại để kỳ sau tính tiếp, khiến tình hình nợ công ít nhiều cũng bị ảnh hưởng bởi những địa phương này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước