Tăng 10 bậc, Việt Nam tiến nhanh nhất thế giới về năng lực cạnh tranh

Điệp Anh - Trung Duy (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 10/10/2019 07:17 GMT+7

VTV.vn - Theo báo cáo từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Việt Nam tăng thêm 10 bậc trên bảng xếp hạng chỉ số cạnh tranh toàn cầu, từ mức 77 năm 2018 lên mức 67 vào năm 2019.

Đây là vị trí cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay trên bảng xếp hạng này. Đồng thời, Việt Nam cũng là quốc gia tiến nhanh nhất thế giới về năng lực cạnh tranh.

Với gần 100 triệu dân, đứng thứ 26/141 quốc gia về quy mô thị trường, cùng với đó là hàng loạt cải cách trong môi trường kinh doanh, Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn trong mắt nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Chất lượng thể chế của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể. Theo đánh giá của WEF, Việt Nam có nguy cơ khủng bố thấp nhất và lạm phát ổn định nhất thế giới với trọn vẹn 100 điểm. Việt Nam đang thu hút mạnh mẽ đầu tư nước ngoài để trở thành trung tâm thương mại của khu vực.

Tuy nhiên, để có thể tiếp tục vươn lên, trở thành một trong ba nền kinh tế có môi trường kinh doanh tốt nhất khu vực ASEAN, các chuyên gia nhấn mạnh tới vai trò của đổi mới sáng tạo. Nguyên nhân là do trong 12 trụ cột của WEF, Việt Nam được đánh giá thấp nhất về Năng lực sáng tạo khi chỉ đứng thứ 76.

Đáng chú ý, trong báo cáo năm nay, WEF đã chỉ ra rằng không nhất thiết phải có sự đánh đổi giữa thành tựu kinh tế và phát triển bền vững, giữa câu chuyện thành công trong kinh tế và các vấn đề xã hội. Một nền kinh tế hoàn toàn có thể hướng đến và đạt được tất cả các mục tiêu này. Đây cũng là một định hướng, xu hướng mà Chính phủ Việt Nam đang kiên định theo đuổi.


Việt Nam tăng 10 bậc năng lực cạnh tranh Việt Nam tăng 10 bậc năng lực cạnh tranh

VTV.vn - Việt Nam vươn lên vị trí thứ 67 trong 141 nền kinh tế, tăng 10 bậc và 3,5 điểm so với năm 2018.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước