Tăng cường giám định hàng hóa xuất nhập khẩu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 10/04/2018 15:08 GMT+7

VTV.vn - Các trung tâm phân tích và thử nghiệm quy mô lớn sẽ được đưa vào sử dụng để thực hiện việc giám định các mặt hàng trước khi xuất nhập khẩu.

Quý I vừa qua, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tăng gần 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Hoạt động thương mại toàn cầu sôi động đã mang lại không ít cơ hội và thách thức đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực giám định và cấp chứng nhận cho các lô hàng xuất nhập khẩu.

Theo các đơn vị chuyên về giám định như Vinacontrol, vài năm trở lại đây, tỷ lệ các lô hàng xuất nhập khẩu không được chấp nhận sau giám định đã giảm đi đáng kể. Năm 2017, công ty đã cấp khoảng 126.000 chứng thư, sau khi thẩm định hơn 8.000 lô hàng có nguy cơ chứa chất độc hại hoặc gây nổ như gạo, nông sản, khoáng sản và đồ chơi trẻ em. 

Trong năm nay, các trung tâm phân tích và thử nghiệm quy mô lớn lên tới hàng nghìn m2 sẽ được đưa vào sử dụng để thực hiện việc giám định các mặt hàng như khăn giấy, dệt may và thực phẩm trước khi nhập khẩu vào Việt Nam hoặc xuất khẩu ra nước ngoài.

Tháng 1/2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt hơn 40,26 tỷ USD Tháng 1/2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt hơn 40,26 tỷ USD

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước trong tháng 1/2018 đạt hơn 40,26 tỷ USD, tăng trên 46% so với cùng kỳ năm trước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước