Tăng cường hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản

Minh Thư (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 06/10/2014 21:50 GMT+7

Quang cảnh buổi hội đàm. Ảnh: VGP

Sáng 6/10, tại Hà Nội, Bộ NN - PTNT đã tổ chức cuộc hội đàm với chính quyền tỉnh Ibaraki, Nhật Bản.

Ibaraki là địa phương có ngành nông nghiệp phát triển nhất tại Nhật Bản. Vì vậy, cuộc hội đàm là cơ hội để hai bên cùng tìm hiểu về cơ hội hợp tác kỹ thuật, đầu tư thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam.

Tại buổi hội đàm, Bộ NN-PTNT khẳng định: Nông nghiệp đóng vai trò trụ cột của nền kinh tế Việt Nam, hàng năm đóng góp trên 20% GDP cho đất nước. Tuy nhiên, hiện nay nông nghiệp Việt Nam cũng đang gặp một số thách thức lớn đó là: sản phẩm lương thực đang rơi vào tình trạng cung vượt cầu, khả năng cạnh tranh các mặt hàng nông sản xuất khẩu còn yếu. Vì vậy, Bộ NN - PTNT hy vọng sự hợp tác với tỉnh Ibaraki sẽ phần nào giúp nông nghiệp Việt Nam phát triển tích cực hơn.

Theo đánh giá của Thống đốc tỉnh Ibaraki, nông nghiệp Việt Nam còn nhiều tiềm năng để phát triển trong tương lai, đặc biệt sự phong phú của các mặt hàng nông sản là lợi thế lớn. Ngoài ra, chăn nuôi của Việt Nam chưa thật sự phát triển, nhưng đây lại là thế mạnh của Ibaraki. Bên cạnh đó, điều kiện tự nhiên của Việt Nam cũng có nhiều điểm giống tỉnh Ibaraki.

Tất cả những yếu tố trên cho thấy cơ hội hợp tác của Việt Nam với Ibaraki nói riêng và với Nhật Bản nói chung là rất rộng. Trong chuyến thăm chính thức lần này, Thống đốc tỉnh Ibaraki và các thành viên trong đoàn sẽ đi thăm hai tỉnh đại diện cho lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam là Nam Định và Đồng Tháp. Qua đó sẽ có những đề xuất cụ thể về việc hợp tác nông nghiệp, đưa ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và kết nối hợp tác doanh nghiệp hai nước về chế biến thực phẩm.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước