Tăng cường quan hệ đối tác Á - Âu

Phương Thảo - Lê Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 20/04/2016 14:45 GMT+7

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Sáng 20/4, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị "Tăng cường quan hệ đối tác Á - Âu toàn diện trong thế kỷ XXI".

Hội nghị diễn ra nhân dịp 20 năm Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) hình thành và phát triển. Đây là một trong những nỗ lực của Việt Nam để góp phần nâng tầm hợp tác của diễn đàn và nâng cao hiệu quả đóng góp của Việt Nam trong ASEM. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định sau 20 năm phát triển, ASEM đã khẳng định là cơ chế đối thoại, hợp tác quan trọng giữa hai châu lục, góp phần định hình cục diện thế giới trong thế kỉ XXI.

Từ 26 nước thành viên ban đầu, ASEM đã phát triển nhanh chóng, tăng gấp đôi về số lượng, trở thành đại gia đình của 53 thành viên, đại diện cho khoảng 62% dân số thế giới, 57% GDP và 68% thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, tình hình mới với sự nổi lên của nhiều thách thức toàn cầu, sự xuất hiện của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đang đặt ASEM trước yêu cầu đổi mới.

Trên cơ sở đó, đại diện các nước tham gia hội nghị đề xuất ASEM cần xác định ưu tiên hợp tác, đưa mối quan hệ đi vào chiều sâu thực chất hơn, xác định kế hoạch cho từng giai đoạn để hợp tác ASEM thực sự phát huy hiệu quả.

Việt Nam dự Hội nghị Quốc hội Á - Âu Việt Nam dự Hội nghị Quốc hội Á - Âu

VTV.vn -Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch QH Việt Nam Uông Chu Lưu khẳng định Việt Nam gắn bó với quá trình liên kết Á - Âu và sẵn sàng hợp tác cùng các nước khác trong khu vực.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước