Tăng cường quản lý, điều hành và bình ổn giá tại các tỉnh, thành phố

TTXVN-Thứ năm, ngày 29/07/2021 18:31 GMT+7

Bộ Tài chính yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường. (Ảnh minh họa: TTXVN)

VTV.vn - Bộ Tài chính vừa có công văn số 8227/BTC-QLG gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tăng cường quản lý, bình ổn giá trong những tháng cuối năm 2021.

Theo Bộ Tài chính, diễn biến của dịch COVID-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới và trong nước. Thời gian gần đây, giá của một số mặt hàng quan trọng thiết yếu là nguyên, nhiên, vật liệu trong nước tiếp tục có xu hướng tăng theo giá thế giới. Đặc biệt, giá xăng dầu, vật liệu xây dựng, tác động đến các ngành sản xuất khác, thực hiện các dự án đầu tư và đời sống kinh tế - xã hội.

Do đó, Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục đẩy mạnh triển khai quản lý, điều hành và bình ổn giá trên địa bàn.

UBND các tỉnh, thành phố theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường, nhất là đối với nguyên, nhiên, vật liệu, hàng hóa thiết yếu là đầu vào cho sản xuất; vật tư y tế phòng dịch, sản phẩm nông nghiệp; giá cước vận tải... để kịp thời có các giải pháp bình ổn giá thị trường phù hợp.

Đồng thời, các tỉnh, thành phố đẩy mạnh kê khai, niêm yết giá, công khai thông tin về giá; kiểm soát chặt yếu tố hình thành giá đối với các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, hàng hóa, dịch vụ mua sắm từ nguồn ngân sách nhà nước, hàng hóa, dịch vụ công ích, dịch vụ sự nghiệp công...

Bộ Tài chính cũng đề nghị các cơ quan chức năng chủ động có kế hoạch hoặc lồng ghép vào các kế hoạch nhiệm vụ chuyên môn để tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng chủ động rà soát các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý giá thuộc thẩm quyền của địa phương; kịp thời sửa đổi, bổ sung các nội dung có vướng mắc, chồng chéo không phù hợp với thực tiễn để tạo thuận lợi cho việc quản lý, điều hành giá trên địa bàn.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng tăng cường thông tin, tuyên truyền, thông tin kịp thời về tình hình giá cả thị trường; công khai, minh bạch thông tin về giá, nhất là đối với nguyên, nhiên, vật liệu, hàng hóa thiết yếu là đầu vào cho sản xuất; vật tư y tế phòng dịch, sản phẩm nông nghiệp; giá cước vận tải...; từ đó hạn chế tối đa các tác động tăng giá do yếu tố tâm lý, kỳ vọng lạm phát, tránh các tin đồn thất thiệt gây ảnh hưởng đến mặt bằng giá cả thị trường, đời sống người dân.

ĐBSCL đảm bảo cung ứng hàng hóa, bình ổn giá ĐBSCL đảm bảo cung ứng hàng hóa, bình ổn giá

VTV.vn - Theo ghi nhận tại các địa phương khu vực ĐBSCL, hàng hóa thiết yếu cho người dân vẫn đang được đảm bảo, tình trạng tăng giá hay thiếu hàng chưa xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước